ข้ามไปยังเนื้อหา

ศาลยกฟ้องจอห์นนี่ เดปป์ กล่าวหาหนังสือพิมพ์เดอะซันหมิ่นประมาท

ศาลได้ตัดสินยกฟ้องคดีที่จอห์นนี่ เดปป์ ฟ้องเดอะซันในข้อหาหมิ่นประมาทจากบทความที่กล่าวหาเป็น “นักทุบตีภรรยา”

ผู้พิพากษาแอนดรูว์ นิโคล ได้ตัดสินยกฟ้องในคดีที่จอห์นนี่ เดปป์ ฟ้องนิวส์ กรุ๊ป นิวเพเพอร์ส สำนักพิมพ์ของหนังสือพิมพ์เดอะซัน กับ แดน วูตตัน บรรณาธิการบริหารของหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ดังกล่าวที่ตีพิมพ์บทความเมื่อปี 2018 กล่าวหาเขาว่าเป็น “นักทุบตีภรรยา” ขณะที่ทนายของเดปป์ยืนกรานว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน

ผู้พิพากษากล่าวในการสรุปคำตัดสินว่า “โจทก์ (เดปป์) ไม่อาจทำให้เชื่อได้ว่ามีการหมิ่นประมาทด้วยการตีพิมพ์เกิดขึ้น แม้ว่าเขาจะได้พิสูจน์หลักฐานที่จำเป็นต่อมูลคดีของการหมิ่นประมาทแล้วก็ตาม แต่ฝ่ายจำเลยก็ได้แสดงหลักฐานต่อสิ่งที่พวกเขาตีพิมพ์ให้ศาลเห็นว่าเป็นความจริงอย่างหนักแน่น”

ตีความอย่างรวบรัดก็คือว่า ศาลเชื่อว่าเดปป์เคยใช้กำลังทำร้าย แอมเบอร์ เฮิร์ด นักแสดงสาวจากหนัง “Aquaman” ตลอดเวลา 5 ปี ที่อยู่กินกัน โดยจาก 14 เหตุการณ์ที่เฮิร์ดกล่าวหาว่าเดปป์ได้ทำร้ายเธอ ผู้พิพากษานิโคลเชื่อว่าเป็นจริง 12 ครั้ง ดังนั้นจึงไม่ถือว่าบทความของเดอะซันเป็นการหมิ่นประมาทด้วยการตีพิมพ์ โดยบทความดังกล่าวตีพิมพ์เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2018 พาดหัวว่า “Gone Potty: How Can J.K. Rowling Be ‘Genuinely Happy’ Casting Wife Beater Johnny Depp in the New Fantastic Beasts Film?” (บ้าไปแล้ว เจ.เค. โรว์ลิ่ง ‘ดีใจจริงๆ” ได้ยังไงที่ได้นักทุบตีภรรยา จอห์นนี่ เดปป์ มาเล่นในหนัง Fantastic Beasts ภาคใหม่”)

การไต่สวนคดีมีขึ้นที่ รอยัล คอร์ต ออฟ จัสทีซ ในกรุงลอนดอน ซึ่งใช้เวลาราวสามสัปดาห์เมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยทั้งฝ่ายเดปป์และเฮิร์ดได้เรียกคนสนิท เพื่อน และลูกจ้างทั้งอดีตและปัจจุบัน มาช่วยเบิกความเป็นพยาน

หลังจากที่ได้มีคำตัดสินออกมา ทนายของเดปป์ยืนยันว่าจะมีการอุทธรณ์คำตัดสิน โดยบอกว่าคำตัดสินของศาลยึดเอาแต่คำให้การของฝ่ายเฮิร์ดเป็นส่วนใหญ่ โดยไม่คำนึงถึงหลักฐานแย้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ แพทย์ พยานบุคคล และพยานเอกสารอีกมากมายที่ถูกนำมาหักล้างคำให้การได้ในทุกประเด็น

นอกจากเดปป์จะฟ้องเดอะซันแล้ว ยังได้ฟ้องเฮิร์ดในข้อหาที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านเหรียญจากเธอ ต่อศาลของรัฐเวอร์จิเนียด้วย ซึ่งเป็นข้อกล่าวหามาจากบทความที่เฮิร์ดเขียนลงในเดอะ วอชิงตัน โพสต์

ที่มา: ABC News

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.