ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่าง “มาห์” ไซไฟสยองขวัญเรื่องแรกของไทยที่กลับมาฉายใหม่

คำว่า “มาห์” แปลว่าผู้ที่ไม่ใช่มนุษย์หรือสัตว์

ปี 2534 ผู้สร้างหนังไทยในยุคนั้นได้ทดลองตลาดหนังไทยด้วยหนังไซไฟสยองขวัญแบบเกรดบีเรื่อง “มาห์” ว่าด้วยสัตว์ประหลาดต่างดาว ถือเป็นหนังที่แหวกแนวเพราะตลาดหนังไทยยังไม่เคยมีหนังแบบนี้มาก่อน หนังแนวสัตว์ร้ายส่วนใหญ่จะเป็นหนังเกี่ยวกับจระเข้มากกว่า เทคนิคพิเศษและการออกแบบสัตว์ประหลาดก็เป็นที่สนใจในยุคนั้นด้วย แต่หนังก็ไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ครับ ทำให้แผนการในการสร้างหนังแนวเดียวกันออกมาอีกก็ต้องพับไปด้วย แต่ด้วยเทคโนโลยีการบูรณะฟิล์มให้เป็นดิจิตอล 4K ที่ช่วยให้หนังเก่าได้กลับมาฉายในโรงได้อีก “มาห์” จึงเป็นอีกเรื่องที่ได้อนิสงค์นี้ครับ

หนังเป็นเรื่องราวของกลุ่มนักศึกษาที่ไปเที่ยวป่าแล้วเจอไข่ประหลาดอยู่ในถ้ำ จึงได้เอาออกมา โดยหารู้ไม่ว่าเป็นไข่ของสัตว์ประหลาดต่างดาว มันได้ออกตามล่ามาทวงไข่คืน เรื่องราวความสยองขวัญจึงเกิดขึ้นตามมา ผู้สร้างใช้คำว่า “มาห์” เป็นชื่อหนัง เพราะเป็นคำที่แปลว่าผู้ที่ไม่ใช่มนุษย์หรือสัตว์ ซึ่งก็หมายถึงสัตว์ประหลาดตัวนี้ที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตบนโลกครับ

หนังนำแสดงโดยพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, มาช่า วัฒนพานิช และ วรเชษฐ์ นิ่มสุวรรณ กำกับโดยเลิศฤทธิ์ จั่นสัญจัย จากบทของวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

บริษัท Movie Copyright Thailand ซึ่งถือลิขสิทธิ์หนังไทยเก่าหลายเรื่อง และเป็นผู้นำ “พันธุ์หมาบ้า” กลับมาฉายใหม่ก่อนหน้านี้ เป็นผู้จัดจำหน่ายหนังเรื่องนี้ครับ โดยจะจัดฉายในเครือเมเจอร์ฯ วางกำหนดฉายไว้ 30 ตุลาคมนี้ ชมตัวอย่างด้านล่างนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.