ข้ามไปยังเนื้อหา

เอมิเลีย คลาร์ก แอบเข้ารับผ่าตัดสมองขณะถ่ายทำ Game of Thrones

“เราอยู่กลางทะเลทรายร้อน 90 ฟาเรนไฮต์ได้ ฉันกลัวอย่างต่อเนื่องว่าจะมีอาการเลือดออกในสมองอีก หลายครั้งเลยที่ฉันคิดว่า ฉันจะตายรึเปล่าเนี่ย”

แม่มังกร หรือแดเนริส ทาร์แกเรียน ต้องรับศึกมากมายตลอดเรื่องราวใน Game of Thrones ทั้ง 8 ซีซั่น เอมิเลีย คลาร์ก ผู้สวมบทนี้ก็มีศึกที่เธอต้องแอบรับมือขณะถ่ายทำซีรี่ส์ชุดนี้เช่นกันครับ ระหว่างที่ซีรี่ส์วยังดำเนินไปอยู่นั้น เธอเป็นโรคหลอดเลือดสมองโป่งที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ถึง 2 ครั้ง ทำให้ต้องเข้ารับการผ่าตัดนับไม่ถ้วน รวมถึงต้องพักฟื้นอย่างเป็นทุกข์ด้วย เธอปกปิดเรื่องนี้ไม่ให้แฟนๆและเพื่อนร่วมงานได้รับรู้ มีเพียงผู้เกี่ยวข้องกับซีรี่ส์ไม่กี่คนที่ทราบ จนกระทั่งก่อนวันฉายรอบปฐมทัศน์ Game of Thrones ซีซั่นสุดท้ายเพียงไม่นาน ที่เธอได้เปิดเผยผ่านเรียงความใน The New Yorker รายละเอียดเกี่ยวกับการต่อสู้ของเธอได้ถูกเปิดเผยมากขึ้นในหนังสือ “Fire Cannot Kill a Dragon: Game of Thrones and the Official Untold Story of the Epic Series” ของเจมส์ ฮิบเบิร์ด ที่กำลังจะวางจำหน่ายในสหรัฐสัปดาห์หน้าครับ

ในเรียงความที่เธอเขียน เธอเล่าว่าหลังจากถ่ายทำซีซั่นแรกเสร็จ เธอป่วยเป็นเลือดออกในสมอง (brain hemorrhage) ขณะอยู่ในโรงยิมที่ลอนดอน “ฉันรู้สึกเหมือนมีหนังยางรัดสมองฉันทันทีทันใด” เธอเล่า และหลังจากที่รีบบึ่งไปโรงพยาบาล เธอท่องจำบทพูดของแดเนริส ทาร์แกเรียน เพื่อสงบสติตัวเอง เธอเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน แล้วหลังจากนั้นก็จำชื่อของตัวเองไม่ได้ไปหลายวัน อย่าว่าแต่บทพูดภาษาโดธราคีในซีรี่ส์เลย

หลายสัปดาห์ต่อมา เธอกลับไปถ่ายทำซีรี่ส์ต่อ แม้ว่ายังมีหลอดเลือดเส้นที่สองในสมองโป่งขึ้นอีก และหมอบอกว่าแม้อาจเป็นไปไม่ได้ แต่ในทางทฤษฎีแล้วมันอาจแตกได้ทุกเมื่อ การถ่ายทำวันแล้ววันเล่าหลังจากนั้น คลาร์กไม่ได้แสดงความกลัว เจ็บปวด หรือล้าเลย

คลาร์กเปิดเผยถึงช่วงเวลานั้นในกองถ่ายว่า “มันเครียดเป็นบ้า เราอยู่กลางทะเลทรายที่ร้อนระอุราว 90 องศาฟาเรนไฮต์ได้ และฉันก็กลัวอย่างต่อเนื่องว่าจะมีอาการเลือดออกในสมองอีก หลายครั้งเลยที่ฉันคอยคิดว่า ฉันจะตายรึเปล่าเนี่ย มันจะเกิดขึ้นในกองถ่ายไหม เพราะมันคงขลุกขลักน่าดูเลย และไม่ว่าด้วยอาการบาดเจ็บทางสมองชนิดไหน มันจะทำให้เราล้าจนเกินบรรยาย ฉันพยายามอย่างมากที่จะไม่แสดงออก…ถ้าฉันต้องโทรหาหมอ เขาก็จะบอกว่า พรรคพวก ใจเย็นน่า แต่ฉันยังคงรู้สึกกลัวอย่างที่สุด และความกลัวทำให้ฉันตื่นตระหนก และความตื่นตระหนกก็ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนฉันจะเป็นลมสลบกลางทะเลทราย พวกเขาจึงเอารถเครื่องปรับอากาศมาให้ฉัน ขอโทษด้วยนะโลก”

แดน ไวส์ ผู้สร้างสรรค์ซีรี่ส์ Game of Thrones เป็นคนหนึ่งที่รู้เกี่ยวกับอาการป่วยทางสมองของคลาร์ก เล่าให้ฟังว่า “มันน่ากลัวมาก เพราะมนุษย์ที่ดีงาม อ่อนหวาน และน่าทึ่งผู้นี้เกือบไม่ได้อยู่บนโลกนี้อีกแล้ว เธอเป็นบุคคลนี้ที่เรารักอย่างมากหลังจากร่วมงานกันมาหนึ่งปี แน่นอนว่าเราต้องถ่ายทำซีรี่ส์ แต่สิ่งสำคัญก็คือเราต้องให้แน่ใจว่าเธอจะปลอดภัย เราถามตัวเองว่า เธอปลอดภัยในการถ่ายทำซีรี่ส์นี้เท่ากับตอนที่ไม่ได้ถ่ายทำไหม เท่ากับตอนที่เธอนั่งอยู่บนโซฟาที่บ้านไหม เธอกระตือรือร้นอย่างมาก ความคิดหลักของเราคือต้องให้แน่ใจว่าเธอจะไม่เอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์อันตราย เธอจะพูดว่า ใช่ ฉันเพิ่งผ่าตัดสมองมา และถ้าฉันจะต้องควบม้าไปตามภูเขา ฉันก็จะทำ เราต้องเป็นฝ่ายห้ามเธอ เพราะเธอไม่ห้ามตัวเองแน่ๆ”

คลาร์กพูดถึงความไม่ห่วงชีวิตว่า “ในตลอดทุกปีที่ฉันเล่นซีรี่ส์มา ฉันไม่เคยให้ความสำคัญแก่สุขภาพของตัวเองเป็นอย่างแรก ซึ่งคงด้วยเหตุนี้ที่ทำให้ทุกคนกังวล พวกเขาไม่อยากใช้งานฉันหนัก ฉันก็จะบอกว่า อย่าคิดว่าฉันเป็นความล้มเหลว อย่าคิดว่าฉันทำงานที่ได้รับว่าจ้างมาให้ทำไม่ได้ โปรดอย่าคิดว่าฉันจะแย่ได้ทุกขณะ ฉันได้ตั๋วทองของวิลลี่ วองก้า มาแล้ว ฉันไม่ยอมคืนมันไปแน่ๆ”

ประโยคหลัง เธอเทียบกับเรื่องราวใน Charlie and the Chocolate Factory ครับ ซึ่งหมายความว่า เมื่อโอกาสทองมาถึงมือ ยังไงก็ต้องใช้มัน

ที่มา: Vulture

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.