ข้ามไปยังเนื้อหา

“Nomadland” เป็นเต็งจ๋าออสการ์ หลังชนะรางวัลเทศกาลที่โตรอนโต

หนังมี ฟรานเชส แมคดอร์มานด์ รับบทเป็นหญิงวัยกลางคนที่ออกเดินทางหางานทำ และใช้รถตู้ของเธอเป็นที่อาศัย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโตประจำปี 2020 ได้ประกาศให้ Nomadland ผลงานใหม่ของผู้กำกับโคลอี้ เจ้า หรือ เจ้าถิง จาก The Rider และหนังมาร์เวล Eternals เป็นผู้ได้รางวัลขวัญใจผู้ชม หรือ People’s Choice Award ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่สุดของเทศกาล ทำให้หนังนอกกระแสเรื่องนี้กลายเป็นเต็งจ๋าที่จะได้รางวัลออสการ์ของปี 2021

อย่างที่ชื่อรางวัลของหนังบอก เกณณ์การให้รางวัลคือการให้ผู้ชมที่ไปร่วมเทศกาลให้คะแนนหนังที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาล แล้วผู้ชมกลุ่มนี้ก็มีส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของฮอลลีวู้ดที่เป็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนให้รางวัลออสการ์ด้วย ทำให้มีหลายครั้งที่หนังที่ได้รางวัลของโตรอนโตจะได้เข้าชิงออสการ์ หรือได้รางวัลออสการ์ด้วย โดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา หนังที่ได้รางวัลนี้ ได้แก่ Silver Linings Playbook, 12 Years a Slave, The Imitation Game, Room, La La Land, Three Billboards Outside Ebbing, Missouri, Greenbook และ Jojo Rabbit ล้วนมีบทบาทสำคัญในการประกาศผลรางวัลออสการ์ครับ ทำให้ Nomadland มีโอกาสสูงที่จะเป็นเช่นนั้นอีกเรื่อง นอกจากนี้แล้ว หนังยังได้รางวัลสิงโตทองคำจากเทศกาลหนังเวนิซประจำปีนี้เช่นเดียวกับ The Shape of Water, Roma และ Joker ยิ่งทำให้หนังมีภาษีมากขึ้นไปอีก

Nomadland มีนักแสดงหญิงสองรางวัลออสการ์ ฟรานเชส แมคดอร์มานด์ รับบทเป็นหญิงวัยกลางคนที่ตัดสินใจออกเดินทางเพื่อหางานทำ และใช้รถตู้ของเธอเป็นที่อาศัย หลังจากที่บ้านเกิดของเธอในเนวาด้าประสบวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ และมีผู้คนตกงานมากมาย ดัดแปลงจากหนังสือในชื่อเดียวกันของนักหนังสือพิมพ์ เจสซิกา บรูเดอร์ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของคนพเนจรในยุคใหม่ ที่เดินทางและอาศัยอยู่กับรถตู้เนื่องจากปัญหาทางเศรษฐกิจ โดยตัวหนังยังคงเล่าในรูปแบบคล้ายหนังสารคดีเช่นเดียวกับผลงานก่อนหน้านี้อย่าง The Rider และ Songs My Brothers Taught Me ของเจ้าถิงครับ

หนังได้เสิร์ชไลท์ พิคเจอร์ส ที่ตอนนี้เป็นของดิสนีย์ รับหน้าที่จัดจำหน่ายครับ และได้ปล่อยตัวอย่างแรกออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งดูได้ที่ด้านล่างนี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.