ข้ามไปยังเนื้อหา

“Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่” คือหนังก้าวพ้นวัยที่ถูกห่อหุ้มด้วยเรื่องราวของเกม

เรากำลังจะได้ชมหนังไทยที่เต็มไปด้วยความหวือหวาและไฮเทคในโลกของอีสปอร์ตอย่าง Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่ กันในสุดสัปดาห์นี้แล้ว แต่ถ้าคุณไม่ใช่นักเล่นเกม หรือเกมเมอร์ ก็ไม่ต้องกลัวว่าเนื้อหาจะไกลเกินตัวครับ เพราะจากคำบอกเล่าของยรรยง คุรุอังกูร ผู้กำกับของหนังเรื่องนี้ มันคือเรื่องราวว่าด้วยการก้าวข้ามพ้นวัย และมิตรภาพ นี่เอง เพียงแต่มันถูกฉาบไว้ด้วยโลกของเกมออนไลน์ครับ

“หนัง Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่ มีองค์ประกอบหลายอย่างอยู่ในหนังเรื่องนี้เยอะมาก โดยหลักๆ แล้วมันเป็นหนังวัยรุ่น Coming-of-Age ที่เล่าเรื่องการเจริญเติบโตและการผจญภัยของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่เติมเต็มไปด้วยความรัก และก็สอดแทรกเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกให้เป็น Generation Gap ลงไปเพื่อเป็นหนังต่อสู้-แอคชั่นที่เข้มข้นอยู่ตลอดทั้งเรื่อง หรือถ้าให้พูดแบบจำกัดความก็คือนี่คือ หนังที่รวบรวมความวาไรตี้ โดยใช้คำว่า ‘เกม’ เป็นตัวห่อหุ้มมันไว้” ผู้กำกับเสือบอกมาในบันทึกผู้กำกับที่ค่ายหนังสหมงคลฟิล์มส่งมาให้เราครับ

“แม้ว่าหนังเรื่องนี้นอกจากจะเป็นหนังแอคชั่นที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลาแล้ว เรื่องราวที่เป็นหัวใจหลักสำคัญยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดของ Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่ แน่นอนว่าก็คือประเด็น “มิตรภาพ” ที่ตัวละครเบญจมาศ (พิยดา อัครเศรณี) เป็นคนไปประสบพบเจอ มันก็เลยกลายเป็นมิตรภาพได้ทั้งระหว่างเพื่อน และระหว่างแม่กับลูก โดยเราจะให้เธอป็นตัวนำเข้าไปสู่มิตรภาพเหล่านั้น ซึ่งเบญจมาศก็จะได้เรียนรู้ว่าวัยรุ่นยุคนี้ เขาใช้ชีวิตกันยังไงในหลายๆ อย่างที่เธอเองก็ไม่เคยรู้ แต่จะได้รู้ตอนที่ต้องไปหัดเล่นเกมเพื่อไปแข่งอีสปอร์ต มันก็จะมี Gap ตรงนี้ที่มันสนุก เหมาะกับผู้ชมวัยรุ่นเสียมากกว่าที่จะได้เห็นความเทอะทะ และพยายามจะแนบเนียนกลมกลืนไปในโลกของพวกเขาจากผู้ใหญ่คนหนึ่ง

จุดนี้ช่วยทำให้มิตรภาพมันกลายเป็นเรื่องของการเข้าอกเข้าใจกัน และเด็กๆ เองก็เข้าใจเบญจมาศด้วย รวมถึงเบญจมาศเองก็เข้าใจเด็กๆ นี่เลยกลายเป็นจักรวาลหนึ่งที่สำคัญของวัยรุ่นทุกคน โดยมีเรื่องราวมิตรภาพที่มีอิทธิพลสำคัญต่อคนวัยนี้ เพราะมนุษย์คือ “สัตว์สังคม” ฉะนั้นมิตรภาพในวัยรุ่นมันกลายเป็นหนึ่งในเสาหลักพื้นฐานสำหรับคนหนุ่มสาวที่เพิ่งผ่านวัยหนุ่มสาว เนื่องจากวัยรุ่นเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอนสำหรับคนส่วนใหญ่

มุมมองของหนังเรื่องนี้จริงๆ แล้วมันคือเรื่องของการเปิดใจนะ มันเป็นเรื่องช่องว่างระหว่างวัย ถ้าทั้ง 2-4 เจนทุกคนเปิดใจเข้าหากันหมด มันก็จะสามารถเดินไปสู่ศูนย์รวมเดียวกันได้นั่นคือ ความเข้าใจ”

หนังนำแสดงโดยพิยดา อัครเศรณี, ลภัส งามเชวง, ต้นหน ตันติเวชกุล, วีรยา จาง, ธนบัตร งามกมลชัย,
สุภวัจน์ ชวนรุ่งโรจน์, ณัฐชนน มณีน้อย, นิธิพนธ์ ดุริยะสีห์สกุล และ กิตติ เชี่ยววงศ์กุล จากบทภาพยนตร์ของธนบูรณ์ นันทดุสิต, พลสันต์ บุษบารติ และ ฉัตรชัย หงส์ศิริกุล เข้าฉาย 10 กันยายนนี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.