ข้ามไปยังเนื้อหา

หนังจีนสงครามฟอร์มยักษ์ “The Eight Hundred” ที่เกือบถูกแบนในจีน เตรียมเข้าฉายในไทย

โกลเด้น เอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เตรียมนำหนังสงครามจากจีนฟอร์มยักษ์ “The Eight Hundred” ที่เกือบไม่ได้ฉายในจีนด้วยเหตุผลที่สุดลึกลับ เข้าฉายในบ้านเราครับ โดยวางกำหนดฉายไว้ 8 ตุลาคมนี้

หนังเรื่องนี้เป็นหนังจีนเรื่องแรกที่ถ่ายทำด้วยระบบไอแม็กซ์ทั้งเรื่องครับ ใช้ทุนสร้างราว 80 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นผลงานกำกับของกวน หู ผู้กำกับฝีมือดีการันตีด้วยรางวัลมากมาย เจ้าของผลงานการกำกับเรื่อง Cow (2009), Mr. Six (2015) และ Wo He Wo De Zu Guo (2019) บอกเล่าเรื่องราวของเหล่าทหารจีน 800 นาย ที่ถูกโอบล้อมด้วยข้าศึกจำนวนที่มากกว่าในสมรภูมิรบกลางเซียงไฮ้ระหว่างสงครามของจีนกับญี่ปุ่นในปี 1937

หนังถูกเลือกให้ฉายในเทศกาลหนังเซียงไฮ้นานาชาติเมื่อมิถุนายนปีที่แล้ว แต่แล้วก็ถูกถอดออกจากโปรแกรมด่วนภายใน 24 ชั่วโมงก่อนเปิดเทศกาล กำหนดฉายทั่วไปในเดือนกรกฎาคมก็ถูกยกเลิกตามมาหลังจากนั้น แม้ว่าหนังจะผ่านเซ็นเซอร์แล้วก็ตาม ซึ่งมีรายงานว่ามีประเด็นทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง และยังคงเป็นความลับอยู่ ซึ่งได้เผยให้เห็นระบบการเซ็นเซอร์หนังอีกมิติของจีน (ข่าวลือบอกว่าอาจเกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์ของพรรคก๊กมินตั๋งในหนังที่ไม่ถูกใจนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญของพรรคคอมมิวนิสต์ ทำให้มีการล็อบบี้ไม่ให้ฉายหนัง)

อย่างไรก็ดี หนังเรื่องนี้ได้เข้าฉายในที่สุดที่จีนเมื่อ 21 สิงหาคมที่ผ่านมานี้ครับ ถือเป็นหนังจีนฟอร์มยักษ์เรื่องแรกที่ได้ฉายหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย และเป็นหนังที่ทำเงินในตลาดโลกสูงสุดในสัปดาห์เดียวกับที่ “Tenet” ออกฉาย โดยทำเงินไป 69 ล้านเหรียญ ขณะที่ “Tenet” ทำเงินในตลาดโลกในสัปดาห์แรกไป 53 ล้านเหรียญ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.