ข้ามไปยังเนื้อหา

“The Kingmaker” ทำรายได้ในไทยทะลุ 1 ล้านบาท หลังจากฉายจำกัดโรงมากว่าสองเดือน

ถ้าจะมีหนังเรื่องไหนสมควรกับคำจำกัดความที่ว่า “หนังเล็กๆ ที่ทำได้” ในยามนี้ก็คงเป็นหนังสารคดี “The Kingmaker” หรือในชื่อไทย “แด่ลูก ผัว และตัวฉันเอง…อีเมลดา มาร์กอส” ครับ เพราะหลังจากฉายแบบจำกัดโรงเฉพาะบางแห่งในเครือเอสเอฟ, เฮาส์ สามย่าน, ลิโด้ คอนเน็คต์ และ แบงค็อกสกรีนนิงรูม ตั้งแต่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา หนังทำเงินทะลุ 1 ล้านบาทไปแล้ว หรือจากรายงานล่าสุดที่ทราบจาก Documentary Club ผู้จัดจำหน่ายหนังเรื่องนี้ ก็คือ 1.1 ล้านบาทครับ (รายได้ในกรุงเทพ, ปริมณฑล และเชียงใหม่)

หนังผลงานกำกับของลอเรน กรีนฟีลด์ ที่เล่าเรื่องราวการชุบตัวและพยายามกลับมามีอำนาจทางการเมืองของอีเมลดา มาร์กอส ที่เคยถูกเนรเทศออกจากประเทศฟิลิปปินส์ในปี 1991 เรื่องนี้ นอกจากการเป็นหนังสารคดีที่ดูสนุกแล้วก็ยังได้รับคำวิจารณ์ว่าชวนให้นึกถึงเมืองไทยในบางแง่ หรือเป็นกระจกที่สะท้อนกันและกัน ก็น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หนังมีผู้ชมไปพิสูจน์หนังเรื่องนี้กันอย่างต่อเนื่องจนทำให้หนังได้ยืนโรงฉายยาวนาน และทำเงินไปในระดับนี้ครับ

หนึ่งในความเห็นที่ชอบหนังก็เช่น ผู้กำกับบรรจง ปิสัญธนะกูล ที่ให้คำนิยมของหนังเรื่องนี้เอาไว้ว่า “สารคดีเดือดๆเล่าเรื่องราวสุดพีคของตระกูลมาร์กอส ซึ่งน่าจะเป็น1ในตระกูลที่ฉาวที่สุดในโลก รู้การเมืองฟิลิปินส์แค่คร่าวๆ หลายอย่างในหนังเลยตะลึงมาก สิ่งที่อิเมลด้าพูดก็ absurdโคตร จนอยากเห็นเธอบนจอมากกว่านี้อีกเยอะๆเลย ควรค่าแก่การกลับเข้าโรงหนังครับ”

อ.ประจักษ์ ก้องกีรติ จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ทวีตข้อความถึงหนังเอาไว้ว่า “สารคดีที่สร้างจากเรื่องจริงว่าด้วยชีวิตของอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของฟิลิปปินส์ ตระกูลการเมือง และชะตากรรมของประเทศ+ผู้คนที่พลิกผันไปเพราะครอบครัวของเธอ บางตอนเหลือเชื่อมากๆ เล่าเรื่องได้มีพลัง+มีศิลปะ – หลายตอนดูแล้วก็อดคิดถึงประเทศเราเองไม่ได้ -ชวนทุกคนไปดูครับ”

เมื่อกลางสิงหาคมที่ผ่านมา หนังได้กลายเป็นข่าวบนสื่อฮอลลีวู้ดอย่างวาไรตี้ด้วยครับ อันเนื่องมาจากการมีคำสั่งห้ามฉายหนังเรื่องนี้ในจังหวัดทางภาคใต้โดยเจ้าหน้าที่อ้างชื่อหนัง และโปสเตอร์สุ่มเสี่ยง จึงไม่สบายใจที่จะให้ฉายในช่วงนั้น และหากทำการฉายหนังอาจจะถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการฉายหนังในสถานที่ไม่ได้รับอนุญาตได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ หนังได้เข้าฉายได้ตามปกติในกรุงเทพฯ และได้ผ่านการพิจารณาให้ฉายด้วยเรต “ทั่วไป” ครับ ตามที่ iLaw ได้รายงาน

หนังยังคงฉายอยู่ต่อไปในตอนนี้ที่เฮาส์ สามย่าน และ ลิโด้ คอนเน็คต์ แนะนำครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.