ข้ามไปยังเนื้อหา

ยืนยัน Tenet จะฉายใน 70 ตลาดนอกสหรัฐ ปลายสิงหาคมนี้ ผู้ชมในสหรัฐจะได้ชมทีหลัง

ตามที่มีรายงานข่าวมาก่อนหน้านี้ว่า วอร์เนอร์ บราเธอร์ส อาจกำลังพิจารณาที่จะฉาย “Tenet” ในตลาดโลกก่อน และฉายในสหรัฐทีหลัง วอร์เนอร์ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าหนังใหม่ของผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน เรื่องนี้ จะเข้าฉายในตลาดโลก 26 สิงหาคม และเข้าฉายในอเมริกาเฉพาะเมืองที่ได้รับการเลือก วันที่ 3 สิงหาคมครับ

ตลาดโลกที่ว่านี้ประกอบด้วยโรงฉายใน 70 ประเทศ นอกสหรัฐ ประกอบไปด้วยออสเตรเลีย, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, เกาหลีใต้, รัสเซีย และสหราชอาณาจักร เป็นต้น แต่ยังไม่รวมตลาดในจีน ซึ่งวอร์เนอร์ฯ ยังไม่มีแผนการฉายในตอนนี้ (ในรายงานของเดดไลน์บอกว่า ประเทศไทยจะเข้าฉาย 27 สิงหาคมครับ)

แผนการฉายแบบไม่พร้อมกันทุกตลาดแบบนี้ถือว่าเสี่ยงพอควรสำหรับหนังที่ใช้ทุนสร้างระดับ 200 ล้านเหรียญ ไม่รวมงบด้านการตลาด เพราะไม่เพียงเผชิญปัญหาด้านการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ไฟล์หนังจากประเทศที่ฉายก่อนอาจหลุดออนไลน์ไปยังประเทศที่ยังไม่ได้ฉาย แต่ยังต้องเผชิญปัญหาเรื่องการสปอยล์หนังหรือการเผยเนื้อเรื่องสำคัญไปยังประเทศที่ดูทีหลังด้วย

ความน่าสนใจอย่างหนึ่งของหนัง “Tenet” คือการที่ผู้ชมรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเนื้อเรื่องของหนังน้อยมาก ในโลกยุคอินเตอร์เน็ต ข้อความบนสื่อออนไลน์ที่เผยเกี่ยวกับเนื้อเรื่องสำคัญของหนังอาจหลุดไปยังในอเมริกาซึ่งเป็นตลาดใหญ่มากได้ และอาจทำให้ความตื่นเต้นในการดูหนังของผู้ชมที่นั่นลดลงจนส่งผลต่อรายได้ของหนัง

ส่วนตลาดในจีนนั้น วอร์เนอร์ฯ ยังรอรับการอนุมัติจากทางการให้เข้าไปฉายอยู่ ซึ่งที่นั่นถือเป็นตลาดหนังที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก มีความกังวลก่อนหน้านี้ว่าหนังอาจไม่ได้ฉายเมื่อโรงหนังกลับมาเปิดทำการได้อีก เพราะมีกฎห้ามให้โรงหนังฉายหนังเกิน 2 ชั่วโมง แต่หลังจากที่บรรดาโรงหนังได้จอง “Inception” กับ “Harry Potter and the Sorcerer’s Stone” เข้าไปฉาย ซึ่งเป็นหนังที่ยาวเหมือนกัน ความกังวลนั้นก็ลดลง และเกิดความเข้าใจว่าทางการจีนอาจมีมาตรการผ่อนปรนแล้ว

“Tenet” นำแสดงโดยจอห์น เดวิด วอชิงตัน, โรเบิร์ต แพททินสัน, อลิซาเบธ เดบิคกี, เคนเน็ธ บรานาห์, ไมเคิล เคน, แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน (Godzilla), เกลมอง โปเอซี (ผู้สวมบทเฟลอร์ เดอลากูร์ ในหนังชุด Harry Potter), ดิมเปิล คาปาเดีย (Finding Fanny) และฮิเมช เพเทล (Yesterday)

ที่มา: Variety

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.