ข้ามไปยังเนื้อหา

ข่าวลือ: Tenet อาจฉายในตลาดโลกก่อนในสหรัฐ ปลายสิงหาคมนี้

ในยุค 80-90 ผู้ชมนอกสหรัฐมักได้ดูหนังใหญ่ของฮอลลีวู้ดกันทีหลังหลายเดือนมาก บางเรื่องก็ข้ามปีไปเลย เมื่อยุคอินเตอร์เน็ตมาถึง ทำให้เกิดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์รุนแรง ค่ายหนังในฮอลลีวู้ดเลือกที่จะฉายในสหรัฐกับตลาดโลกแบบพร้อมกันหรือไล่เลี่ยกัน หรือบางเรื่องอย่างหนังมาร์เวลก็ฉายในตลาดโลกก่อนในสหรัฐราว 1-2 สัปดาห์ แต่ในยุคของโควิด-19 แล้ว หนังใหญ่อาจจะเลือกฉายในตลาดโลกก่อนในสหรัฐหลายสัปดาห์เลย

ด้วยความที่โรงหนังในสหรัฐยังมีจำนวนมากที่ไม่พร้อมฉายหนังในตอนนี้ หรือฉายแบบเต็มโรง ขณะที่ตลาดโลกที่วิกฤติการณ์โควิด-19 ได้คลี่คลายแล้ว เราก็อาจได้ดูหนังใหญ่ของฮอลลีวู้ดกันก่อนครับ เพราะรายได้ในตลาดโลกเองในยุคนี้ บางทีก็ทำเงินให้มากกว่าในสหรัฐด้วยซ้ำ

มีรายงานจากเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ บอกว่าวอร์เนอร์ฯ อาจเลือกการปล่อยหนังฉายในรูปแบบดังกล่าวสำหรับหนังเรื่อง Tenet ของคริสโตเฟอร์ โนแลน ครับ ซึ่งแหล่งข่าวบอกว่าน่าจะเป็นราวปลายสิงหาคมล่วงหน้าก่อนในสหรัฐที่จะเป็นต้นกันยายนในบางเมือง แต่สถานการณ์นั้นก็ยังเปลี่ยนแปลงลื่นไหลได้ทุกขณะ

จะว่าไปแล้ว ก็ถือว่าไม่ใหม่ซะทีเดียวที่หนังใหญ่ของฮอลลีวู้ดจะฉายในตลาดโลกก่อนในสหรัฐ อย่างที่บอกว่าหนังมาร์เวลเองก็ทำอยู่บ่อยในพักหลัง อาจมี Avengers: Infinity War ที่ระยะห่างแคบสุดคือ 4-5 วัน ข้อดีของมันก็คือ สามารถใช้กระแสจากตลาดโลกมาช่วยสร้างความกระหายอยากดูของผู้ชมในบ้านได้ด้วย แต่นี่อาจเป็นอะไรที่หนังใหญ่ของโนแลนจะได้ลองทำแบบนี้ครับ

ดูเหมือนนักวิเคราะห์ของวอลลสตรีตเองก็จะเห็นด้วยกับกลยุทธ์การจัดฉายในลักษณะนี้ด้วย สำหรับหนังทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญเรื่องนี้ “อย่างที่เราเชื่อว่าวันที่เหมาะอาจไม่เคยมาถึงเลยสำหรับสตูดิโอที่จะจัดฉายหนังตามธรรมเนียมปฏิบัติเดิมในการฉายพร้อมกันทั่วโลก แผนการปล่อยฉายหนังแบบค่อยๆ ฉายไป จะช่วยให้สตูดิโอได้มีรายได้จากการฉายหนังในโรงบ้างโดยไม่เป็นการทำลายศักยภาพด้านรายได้ของหนัง และช่วยสร้างกระแสให้หนังเมื่อต้องไปเปิดฉายในตลาดอื่น”

ในสัปดาห์นี้ของสหรัฐ มีทั้งหมด 35 รัฐ ที่รัฐบาลท้องถิ่นกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขอนุญาตให้โรงหนังกลับมาเปิดได้อีก โดยมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และมาตรการรักษาความสะอาดในระดับเข้มงวดสูงสุด และมีอีก 8 รับ ที่อนุญาตให้เปิดเป็นบางโรงหนัง แต่ตลาดใหญ่ทั้งหมดยังปิดอยู่

เครือโรงหนังใหญ่ๆ เริ่มที่จะเห็นด้วยกับการให้โรงหนังที่เปิดได้ก่อนได้ฉายหนังก่อนแล้ว แทนที่จะรอฉายพร้อมกันเมื่อทุกคนสามารถกลับมาเปิดได้พร้อมกันหมด หลังจากที่ไม่มีรายได้กันมาหลายเดือน สตูดิโอและเจ้าของธุรกิจโรงหนังเริ่มลองเสี่ยงแผนการใหม่ๆ แบบที่สองสามเดือนก่อนไม่เคยกล้าลองทำ

ที่มา: THR

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.