ข้ามไปยังเนื้อหา

โรงหนังในจีนอาจต้องปิดตัวลงถาวรถึง 40% จากการที่หยุดให้บริการหลายเดือน

สถานการณ์เกี่ยวกับโควิด-19 ในจีนอาจดีขึ้น ผู้สร้างหนังกลับมาทำงานได้ตามปกติ แต่ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์อาจยังมีอยู่ต่อไป และหนักหนาด้วยครับ

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ South China Morning Post ได้ตีพิมพ์ผลสำรวจล่าสุดของสมาคมภาพยนตร์แห่งประเทศจีน ซึ่งระบุว่า 40% ของโรงภาพยนตร์ในจีนอาจต้องปิดตัวถาวรอันเนื่องมาจากการหยุดให้บริการเป็นเวลานานในช่วงที่โควิด-19 ระบาด

ปลายปี 2019 ในจีนมีจำนวนจอฉาย 68,800 จอ ที่ให้บริการผ่านโรงหนังมัลติเพล็กซ์กว่า 12,400 แห่ง การต้องปิดตัวลง 40% อาจเท่ากับว่าต้องเสียจำนวนจอฉายไป 27,920 จอ และเสียโรงหนังไปราว 5,000 โรงครับ

โรงหนังในจีนต้องหยุดให้บริการตั้งแต่ปลายมกราคม และปิดมายาวนานกว่าสี่เดือนแล้ว คาดว่าการกลับมาเปิดอีกครั้งจะทำได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ต่อให้เปิดได้แล้ว ผู้คนก็ยังกลัวกันอยู่ และปักกิ่งก็ยังไม่ได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เต็มที่ เพราะมีการพบกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ปะทุขึ้นในหลายส่วนของประเทศ

สมาคมโรงภาพยนตร์แห่งประเทศจีนประเมินด้วยว่า โรงภาพยนตร์ได้เปิดในเดือนนี้ คงใช้เวลากว่าอีกหกเดือนกว่ารายได้จะกลับมาเป็นปกติ หากเปิดช้าถึงตุลาคม คาดว่ารายได้รวมต่อปีของภาพยนตร์ในประเทศจะลดลงถึง 91%

ที่มา: Variety

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.