ข้ามไปยังเนื้อหา

สไปค์ ลี ปล่อยหนังสั้น “3 Brothers” สะท้อนการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์

สไปค์ ลี นักทำหนังเจ้าของรางวัลออสการ์ได้ทำหนังสั้น “3 Brothers — Radio Raheem, Eric Garner and George Floyd” เพื่อสะท้อนถึงการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ครับ ผู้ที่ถูกตำรวจมินนิอาโพลิสใช้กำลังในการจับกุมอย่างรุนแรงจนเกิดเหตุ และทำให้ผู้คนทั่วอเมริกาออกมาประท้วงเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้

หนังสั้นนี้เป็นการตัดเอาคลิปฉากเสียชีวิตของเดริโอ ราฮีม ในหนัง “Do the Right Thing” ของลี ที่ออกฉายเมื่อปี 1989 สลับกับคลิปจริงตอนที่เอริก การ์เนอร์ เสียชีวิตเพราะตำรวจในปี 2014 และตอนที่จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผูกกันให้เห็นถึงชะตาดำของคนดำที่เกิดขึ้นซ้ำๆ กันด้วยฝีมือของตำรวจ คนหนึ่งเป็นตัวละครในหนัง ส่วสองคนเป็นคนในชีวิตจริง แต่เสียชีวิตเพราะถูกทำให้ขาดอากาศกลางถนนเหมือนกัน และตามด้วยการจลาจลเหมือนกัน โดยเปิดฉากด้วยคำถามเป็นตัวหนังสือว่า “ประวัติศาสตร์จะเลิกเกิดซ้ำสักทีได้ไหม”

ลีฉายหนังสั้นนี้ระหว่างไปออกรายการข่าวของซีเอ็นเอ็นเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยใส่เสื้อที่มีตัวเลข 1619 ซึ่งเป็นตัวเลขปีที่เริ่มมีการค้าทาสในอเมริกา ลีพูดในรายการว่า “เรื่องนี้เป็นประวัติศาสสตร์ที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกซ้ำแล้วซ้ำอีก…มันไม่ใช่เรื่องใหม่เลย การทำร้ายคนดำเกิดขึ้นที่นี่ตั้งแต่โบราณมาแล้ว”

ลีได้นำหนังสั้นมาลงบนทวิตเตอร์ในภายหลัง ซึ่งคุณสามารถชมได้ที่ด้านล่างนี้ครับ

ที่มา: Vulture

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.