ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างใหม่ของ “พจมาน สว่างคาตา” ฉบับ New Normal

ภาพยนตร์ของผู้กำกับพชร์ อานนท์ ได้รับการพูดถึงเสมอว่าเป็นเสมือนกึ่งๆ การบันทึกเหตุการณ์ที่เป็นกระแสในประเทศ การที่เราอยู่ในสถานการณ์วิกฤติด้านสุขภาพเนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และชีวิตของเราที่อาจต้องมีความปกติใหม่ จึงไม่พลาดที่ผลงานล่าสุดอย่าง “พจมาน สว่างคาตา” จะถูกรวมอยู่ในเรื่องราวของหนังด้วย

สิ่งที่ต้องชมอีกอย่างก็คือความไวในการนำกระแสสังคมมาใส่ในหนัง เพราะหลายมุกตลกหรือบทพูดหรือเหตุการณ์ที่เห็นในตัวอย่างหนังใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า “New Normal” นี้ ล้วนเกิดขึ้นระหว่างที่โรงหนังต้องปิดทำการชั่วคราวและทำให้หนังต้องเลื่อนฉายออกมาจากเมษายน ไม่ว่าจะเป็น “ส้มหยุด”, “เจน นุ่น โบว์” หรือการที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม จนอดคิดไม่ได้ว่า มีการแอบถ่ายทำระหว่างที่กองถ่ายหนังถูกสั่งให้หยุดรึเปล่า หรือเพิ่งมาถ่ายทำกัน 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้แบบเร่งด่วน แต่ก็ต้องชื่นชมในความไวอันนี้

หากเป็นเพราะมุกต่างๆ ที่ใส่เข้ามาใหม่มาจากความไว ก็ไม่แปลกที่หลายมุกจะดูขำน้อย หรือมีขำโดนๆ อยู่น้อย เพราะบางทีความไวก็ทำให้รีบคิดมุกมาแบบง่ายๆ แบบที่คิดน้อย ไม่เหมือนตัวอย่างแรกที่เหมือนทำการบ้านมาดีกว่านี้ แต่เราก็คงต้องรอดูในหนังอีกทีครับ มันอาจมีอะไรที่ยังอุบเอาไว้อยู่อีกเยอะก็ได้

เรายังไม่มีเรื่องย่อของหนัง แต่เราอาจไม่จำเป็นต้องรู้ขนาดนั้นก็ได้นอกจากว่าหนังใช้โครงของ “บ้านทรายทอง” เอามาทำเป็นหนังล้อหนังแบบ Scary Movies ที่มีโครงเรื่องกว้างๆ เพื่อเล่นมุกต่อมุก โดยยังมีนักแสดงได้แก่ เขมนิจ จามิกรณ์, จตุรงค์ พลบูรณ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย, เอกชัย ศรีวิชัย, ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์, วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย แล้ว หนังยังได้นักแสดงอย่างชาลี ไตรรัตน์ กับ เขมนิจ จามิกรณ์ มารับบทรั่วๆ เป็นครั้งแรกด้วย สมทบด้วย วโรดม เข็มมณฑา, ปกฉัตร เทียมชัย, ภัณฑิลา ฟูกลิ่น, นัทธ์หฤทัย อัครกิจวัฒนากุล, ณธรรศ ตันเจริญ และพชร์ อานนท์ ผู้กำกับของหนังครับ

หนังมีกำหนดฉายมิถุนายนนี้ หากโรงหนังได้กลับมาเปิด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.