Skip to content

วงในบอกว่า Tenet ของคริสโตเฟอร์ โนแลน ยอดเยี่ยมพอๆ กับ Inception

มีข่าวดีและข่าวชวนลุ้นของแฟนหนังของคริสโตเฟอร์ โนแลน ครับ ขอเริ่มที่ข่าวดีก่อน ในบทความที่พาดหัวว่า “Tenet” จะยังได้ฉาย 17 กรกฎาคมนี้อยู่ไหม ของเดดไลน์ ย่อหน้าสุดท้ายได้มีข่าวความคืบหน้าของหนังครับว่า ตอนนี้ได้เสร็จสมบูรณ์ทุกขั้นตอนแล้ว และ “ยอดเยี่ยมพอๆ กับ Inception” ตามที่แหล่งข่าวของเดดไลน์ที่ได้ดูหสนังแล้วบอก

ส่วนข่าวชวนลุ้นก็คือตามพาดหัวของเดดไลน์ที่เราไม่ได้เอามาเป็นพาดหัวของเราครับ “Tenet จะยังได้ออกฉาย 17 กรกฎาคมนี้หรือเปล่า” ซึ่งตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าวอร์เนอร์ บราเธอร์ส กำลังชั่งใจอยู่ และประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน โดยน่าจะตัดสินใจได้ว่าจะเลื่อนการฉายหนังเรื่องนี้ไหมในอีกสามสัปดาห์

สิ่งที่วอร์เนอร์ฯ ใช้ประเมินก็คือตัวเลขจำนวนโรงหนัง เพราะ “Tenet” ที่ใช้ทุนสร้างกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ จำเป็นต้องให้โรงหนังทั่วโลกเปิดราว 80% เสียก่อน จึงจะเปิดฉายได้ และทางวอร์เนอร์ฯ ก็จะไม่ฉายแบบทะยอยไปทีละตลาดตามความพร้อมก่อนด้วย ถ้าไม่ได้ฉายพร้อมกันทั่วโลกก็คือไม่ฉายเลย

ตลาดที่ถูกจับตาเป็นพิเศษก็คือ โรงหนังในลอส แอนเจลีส, นิวยอร์ก, และซานฟรานซิสโก ซึ่งถือว่าเป็น 25% ของตลาดทั้งหมดที่กำหนดรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์

ถ้าคิดเป็นจำนวนโรงฉายแล้วก็คือต้องการราว 35,000 โรง สำหรับตลาดตามเมืองใหญ่ๆ ในบ้าน และอีก 30,000 โรง จากตลาดต่างประเทศ

อุตสาหกรรมโรงหนังต้องการหนังโดยเฉพาะในสหรัฐต้องการหนังใหญ่มาช่วยในตอนนี้มาก เพื่อเมื่อเปิดโรงฉายแล้วจะดึงให้ผู้ชมกลับเข้ามาใช้บริการ การได้ฉายตามกำหนดของ “Tenet” จึงสำคัญต่อพวกเขามากที่แทบล้มละลายกันหลังจากที่ถูกปิดมาตั้งแต่มีนาคม ทางวอร์เนอร์ฯ เองก็อยากสนับสนุน แต่ก็ไม่อยากเอาหนังใหญ่ของตัวเองไปเสี่ยง เพราะพวกเขาก็อาจเป็นฝ่ายขาดทุนเองเมื่อสถานการณ์ยังไม่พร้อมพอ หาก “Tenet” ต้องเลื่อนก็แปลว่าหนังช่วงซัมเมอร์ในสหรัฐแทบไม่เหลือเลย และอาจส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ให้เลื่อนกันอีกระลอกเหมือนคราวที่ “No Time to Die” เลื่อนออกไป

ใครที่อยากดูหนังเรื่องนี้ตามกำหนดฉายเดิมก็คงต้องลุ้นกันหน่อย

ที่มา: Deadline

1 Comment »

  1. ต้น มิ.ย.สถานการณ์ทั่วโลกน่าจะเริ่มๆ ผ่อนคลาย แต่โรงหนังคงยังไม่สามารถรองรับคนดูจำนวนมากๆ ได้ อาจจะยังมีมาตรการเว้นที่นั่งในโรงอยู่
    และกว่าคนจะกล้า (หรือทางการอนุญาต) เข้าไปนั่งติดๆๆ กันในโรงหนัง คงใช้เวลาอีกสักระยะ
    ถึงมีหนังใหม่ในช่วงเริ่มผ่อนคลายแล้ว หลายนคนก็อาจจะรอปลายๆ โปรแกรม คนดูน้อยๆ มากกว่ารีบไปแออัดดูวันแรกๆ

    17 ก.ค.ก็น่าจะผ่านช่วงเหล่านี้มาแล้ว แต่เอาชัวร์ๆ ผมมองว่าปลาย ก.ค.หรือ ต้น ส.ค.น่าจะมีโอกาสทางด้านรายได้มากกว่านะครับ

Leave a Reply

%d