ข้ามไปยังเนื้อหา

โรเบิร์ต แพททินสัน ไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับเนื้อเรื่อง Tenet แต่บอกได้ว่าไม่เกี่ยวกับการท่องเวลา

ในตอนที่พิมพ์ข่าวนี้อยู่ Tenet ของผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน ยังคงปักหลักวันฉายเดิมในสหรัฐ นั่นก็คือ 17 กรกฎาคมครับ โดยที่วิกฤติกาลการระบาดของโคโรนาไวรัสในสหรัฐก็ยังดูเหมือนอยู่ในขั้นน่ากลัวอยู่ และหนึ่งในนักแสดงนำของหนัง โรเบิร์ต แพททินสัน ก็ได้ให้ทางนิตยสารจีคิวได้สัมภาษณ์เรื่องส่วนตัว ซึ่งน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดเพื่อประชาสัมพันธ์หนังด้วย และผู้สัมภาษณ์ก็พยายามแงะปากของนักแสดงหนุ่มวัย 34 ปี ให้พูดออกมาได้มากที่สุดเกี่ยวกับโครงการหนังลึกลับเรื่องนี้ของโนแลน อย่างหนึ่งที่เขาบอกได้ก็คือเป็นหนังที่มีงานสร้างยิ่งใหญ่มาก

“หนังเรื่องนี้ บ้ามาก” ซึ่งในความหมายของแพททินสันก็คือ หนังมีทีมงานในกองถ่ายราว 500 คน และ 250 คนในนั้นก็ต้องเครื่องขึ้นบินไปด้วยกันทั้งหมด โดดขึ้นเครื่องบินแล้วบินไปประเทศต่างๆ ด้วยกัน “และในแต่ละประเทศก็จะมีฉากถ่ายทำมหึมามาก ซึ่งเหมือนฉากไคลแม็กซ์ของหนังทั่วไปหนึ่งเรื่อง ในทุกประเทศที่ไปถ่ายทำเลย” แพททินสันบอกด้วยว่าวันไหนที่ทีมงานคนไหนหยุดพักก็จะมาที่กองถ่ายกันเพื่อดูงานเทคนิคพิเศษของโนแลน เพราะมันบ้าคลั่งมาก แพททินสันนึกออกเกี่ยวกับหนังแค่นั้น และขอโทษที่บอกได้แค่นั้น

หลังการพูดคุยครั้งนี้จบ ผู้สัมภาษณ์ได้โทรหาคริสโตเฟอร์ โนแลน เพื่อให้ยืนยันว่าแพททินสันไม่ได้ “โกหก” ที่บอกว่าไม่รู้เกี่ยวกับเนื้อเรื่องของหนัง โนแลนตอบว่า “สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับร็อบก็คือ เขาโกหกคุณนิดๆ (ในบทสัมภาษณ์ใช้คำว่า fucking แทนคำว่าโกหก และโนแลนก็ใช้คำว่า fucking ตามผู้สัมภาษณ์ พร้อมกับหัวเราะ) และเขาก็พูดความจริงอย่างจนตรอกด้วย มันเป็นสองอย่างในเวลาเดียวกัน เมื่อคุณได้ดูหนังแล้วคุณจะเข้าใจ ร็อบได้บทมาอ่านก่อนเข้าฉากแบบปุบปับมากๆ แต่เขาก็ยังเข้าใจความคลุมเครือของหนัง และความเป็นไปได้ต่างๆ เกี่ยวกับเนื้อเรื่องที่สมองจะเหวี่ยงออกมา คำพูดทั้งสองอย่างจึงจริง ใช่ เขาโกหกคุณ เพราะเขาได้เห็นบทโดยสมบูรณ์ แต่บทโดยสมบูรณ์ในกรณีของ Tenet ก็คือ การเข้าใจและรับรู้ถึงความจำเป็นที่จะต้องให้หนังเรื่องนี้เข้าไปอาศัยในสมองของผู้ชม และทำให้สมองของผู้ชมนึกถึงความเป็นไปได้ต่างๆ นาๆ และเขาเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในแง่นี้อย่างมาก”

ย้อนกลับไปที่การสัมภาษณ์แพททินสันอีกครั้ง ตอนที่เขาพยายามจะเล่าโครงเรื่องของ Tenet ให้ผู้สัมภาษณ์ฟัง “ผมจำไม่ค่อยได้ว่าต้นเรื่องเกิดอะไรขึ้น ผมมัวหมกมุ่นอยู่กับการดูโต้วาทีของคริสโตเฟอร์ ฮิตเชนส์ (Christopher Hitchens)…หลายอย่างเกี่ยวกับตัวละครของผม ผมพยายามเลียนแบบตัวของคริส ฮิตเชนส์ และผมลืมไปสนิทเลยว่าผมทำแบบนั้นจนกระทั่งได้เห็นโน้ตของผม ผมอยากรู้มาก ผมยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้แม้แต่เฟรมเดียวจริงๆ”

แต่คริสโตเฟอร์ ฮิตเชนส์ ที่ว่านี้เป็นนักเดินทางข้ามเวลารึเปล่าล่ะ ผู้สัมภาษณ์พยายามจะให้เขายืนยันข่าวลือที่ว่าหนังเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการเดินทางข้ามเวลา “เขาไม่ใช่นักเดินทางข้ามเวลา ไม่มีการเดินทางข้ามเวลาในหนังเรื่องนี้ (หัวเราะ) นั่นเป็นอย่างหนึ่งที่ผมได้รับอนุญาตให้พูดได้”

Tenet ยังมีนักแสดงได้แก่ จอห์น เดวิด วอชิงตัน, อลิซาเบธ เดบิคกี, เคนเน็ธ บรานาห์, ไมเคิล เคน, แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน (Godzilla), เกลมอง โปเอซี (ผู้สวมบทเฟลอร์ เดอลากูร์ ในหนังชุด Harry Potter), ดิมเปิล คาปาเดีย (Finding Fanny) และฮิเมช เพเทล (Yesterday)

ที่มา: GQ

1 ความเห็น »

  1. มันอาจจะไม่ใช่การเดินทางข้ามเวลา แต่เวลาต่างหากที่เล่นตลก การเลื่อมล้ำของเวลาในเวลาเดียวอาจจะเป็นคำตอบ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.