ข้ามไปยังเนื้อหา

ลานา วาชาวสกี กำกับฉากบู๊ The Matrix 4 เอง ได้ผู้กำกับ John Wick ช่วยออกแบบ

ถ้ายังจำข่าวตอนที่ Fast and Furious 9 มาถ่ายทำที่ภาคใต้ของบ้านเราได้ เราไม่ได้เห็นนักแสดงหลักของหนังอย่างวิน ดีเซล, ชาร์ลีซ เธอรอน, จอห์น ซีนา หรือผู้กำกับจัสติน ลิน มาถ่ายทำเองที่บ้านเรา แต่เป็นทีมงานอีกชุดกับทีมนักแสดงสตันท์ที่มาพร้อมกับรถซิ่งที่เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของหนัง กองถ่ายพวกนี้คือกองถ่ายย่อย หรือ second unit มีผู้กำกับกองถ่ายย่อยคอยกำกับการถ่ายทำให้ ที่ในปัจจุบันนี้ ฮอลลีวู้ดใช้กันมากขึ้นในการถ่ายฉากแอ็คชั่นสเกลใหญ่ แต่สำหรับ The Matrix 4 แล้ว ลานา วาชาวสกี ผู้กำกับของหนัง จะคุมการถ่ายทำพวกนี้เองครับ โดยใช้กองถ่ายหลักของเธอ ตามที่แชด สตาเฮลสกี กับ เดวิด ลิตช์ ผู้กำกับ John Wick เปิดเผย

สิ่งที่ทำให้ลานายอดเยี่ยมก็คือเธอกำกับฉากแอ็คชั่นของเธอเอง เรามีกองถ่ายย่อยในบางฉากของ The Matrix ภาคก่อนๆ เพียงเพราะมีเรื่องต้องการให้ลื่นไหล แต่สำหรับภาคล่าสุด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งใน The Matrix 4 เธอกำกับฉากแอ็คชั่นของเธอเอง กองถ่ายย่อยทำหน้าที่เพียงกำหนดช็อต หรือตำแหน่ง B-Sides ขององค์ประกอบภาพในบางสถานที่ถ่ายทำ แต่ลานากำกับฉากแอ็คชั่นของเธอเอง เธอส่งหน้าที่ให้กองถ่ายหลักจัดการ งานที่ออกมาถึงดูดีมาก” สตาเฮลสกีบอกในการพูดคุยกับ Collider

ทั้งแชด สตาเฮลสกี กับ เดวิด ลิตช์ เป็นนักแสดงสตันท์ให้หนัง The Matrix มาก่อน รวมถึงช่วยฝึกเคียนู รีฟส์ ในการแสดงฉากต่อสู้เอง ก่อนที่จะมาแจ้งเกิดในฐานะผู้กำกับจากหนัง John Wick และกลายเป็นผู้กำกับที่ต้องการตัวในการกำกับหนังบู๊ของฮอลลีวู้ดอย่างมากในพักหลัง สตาเฮลสกีแยกไปกำกับ John Wick สองภาคหลัง ส่วนลิตช์แยกไปกำกับ Atomic Blonde, Deadpool 2 และ Hobbs and Shaw แต่ทั้งคู่ก็มีบริษัทร่วมกันชื่อ 87-Eleven

ทั้งคู่เล่าต่อว่าได้เข้ามาช่วยเรื่องคิวบู๊ของ The Matrix 4 ในฐานะที่ปรึกษาหรือคนที่คอยตรวจตราความเรียบร้อย “เรามาช่วยในเชิงออกแบบบางคิวบู๊และเป็นกองหนุนมากกว่า

พวกเขาใจดีมาก พวกเขาขอให้เราช่วยเรื่องออกแบบคิวบู๊และฝึกร่างกายให้นักแสดง ผมช่วยฉากหนึ่งด้วยนิดหน่อย และคิดว่าเดฟก็ช่วยอีกฉากนิดหน่อย ลานาอยากให้พวกเราที่รักกันเหมือนเป็นครอบครัวนี้กลับมาพบหน้ากันอีก มันสนุกมากๆ รู้สึกดีที่ได้เจอทีมงานชุดเดิมอีก เราเพิ่งถ่ายทำฉากบู๊ต่อเนื่องฉากหนึ่งกันที่ซานฟรานซิสโกก่อนที่จะเกิดโรคระบาดใหญ่” สตาเฮลสกีบอก

The Matrix 4 นำแสดงโดยเคียนู รีฟส์, แครี่-แอน มอส, จาด้า พินเก็ตต์ สมิธ, ยาห์ยา อับดุล-มาทีน, เจสซิกา เฮนวิค, นีล แพทริค แฮรีส, โจนาธาน กรอฟ, ปริยังกา โจปรา, โทบี ออนวูเมียร์, แม็กซ์ ไรเมลท์ และ เอเรนดิรา ไอบาร์รา มีกำหนดฉายพฤษภาคม 2021

ที่มา: Collider

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.