ข้ามไปยังเนื้อหา

ริดลีย์ สก็อต เตรียมทำหนังไวรัสระบาด The End of October จากนิยายนักเขียนพูลิตเซอร์

ริดลีย์ สก็อต เตรียมทำหนังหรืออาจเป็นมินิซีรี่ส์ที่ดัดแปลงจากนิยาย The End of October ของนักเขียนรางวัลพูลิตเซอร์ ลอว์เรนซ์ ไรท์ ครับ โดยจะสร้างผ่านบริษัทของตัวเองที่ชื่อว่าสก็อต ฟรี และอาจกำกับเองด้วย

ตัวนิยายเพิ่งได้รับการวางจำหน่ายในสหรัฐ แต่ความจริงแล้วมาจากแนวความคิดที่สก็อตเสนอให้ไรท์เขียนเมื่อ 6 ปีก่อน หลังจากที่สก็อตอ่าน The Road ของคอร์แมค แมคคาร์ธี แล้วถามไรท์ว่าการล่มสลายทางสังคมจะเกิดขึ้นได้ไหมเมื่อเกิดเหตุการณ์หายนะระดับล้างโลกเกิดขึ้นจริงๆ ซึ่งการวางจำหน่ายของนิยายมาได้จังหวะกับเหตุการณ์ที่โคโรนาไวรัสกำลังระบาดไปทั่วโลกพอดี แหล่งข่าวบอกด้วยว่าค่ายหนังที่จะได้หนังเรื่องนี้ไปจัดจำหน่ายหรือลงทุนสร้างจะต้องบริจาคเงินจำนวนหนึ่งให้แก่แนวหน้าที่ต่อสู้กับการระบาดของโรคอยู่ขณะนี้ด้วย

สำหรับเนื้อหาในนิยายนั้น ไวรัสอันตรายในเรื่องมีชื่อว่า Kongoli Influenza เป็นชื่อที่แต่งขึ้นมา และน่ากลัวกว่าโครานาไวรัสหลายเท่า แต่ถือกำเนิดในเอเชียเหมือนกัน แล้วกระจายไปเหมือนไฟป่าที่ฆ่าคนนับล้านทั่วโลกในเวลาไม่นาน ทำให้เศรษฐกิจต้องหยุดชะงัก ต้องปิดโรงเรียน สนามบิน และมีผู้ตกงานทั่วโลกจำนวนมหาศาล ผู้เสียชีวิตมีทั้งผู้พิพากษาศาลสูง และคนดังมากมาย

เนื้อหายังพูดถึงการรับมือที่เชื่องช้าของรัฐบาลสหรัฐด้วย มีฉากที่ประธานาธิบดีกล่าวต่อสื่อให้ประชาชนอยู่ในความสงบ แต่ข้อความที่กล่าวถูกแย่งความสนใจไปจากการที่เขาเริ่มมีเลือดไหลออกจากตา นอกจากนี้ยังมีการถล่าวถึงการขาดแคลนยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ด้วย ทีมแพทย์ชุดหนึ่งต้องแข่งกับเวลาเพื่อหาวัคซีนก่อนที่จะเกิดการระบาดรอบสอง ขณะเดียวกันก็เกิดการปล้นสะดมภ์และเกิดเด็กกำพร้าจำนวนมาก

ตัวเอกของเรื่องเป็นนักจุลชีววิทยาชาวสหรัฐวัย 40 กว่าๆ เชื่อเฮนรี่ พาร์สัน ที่องค์กรอนามัยโลกให้ไปสืบสวนการระบาดของไวรัสในอินโดนีเซีย โดยเหยื่อมีอาการขาดอ๊อกซิเจนจนเสียชีวิต การสืบสวนได้พาไปค้นพบว่าไวรัสไม่เพียงระบาดจากคนสู่คน แต่จากนกที่บินในอากาศด้วย

สก็อตเคยมีแผนที่จะสร้างหนังไวรัสระบาดในปี 1994 ดัดแปลงจากหนังสือ Crisis in the Hot Zone ของริชาร์ด เพรสตัน มาก่อน โดยวางตัวให้โรเบิร์ต เรดฟอร์ด กับ โจดี้ ฟอสเตอร์ รับบทนำ แต่โครงการหนังล้มไปเพราะถูกวูล์ฟกัง ปีเตอร์เซน สร้าง Outbreak ตัดหน้าไปก่อน หวังว่าคงจะมีโอกาสได้สร้างในครั้งนี้ครับ

ที่มา: Deadline

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.