ข้ามไปยังเนื้อหา

ออสการ์ปรับกฎคุณสมบัติหนังเข้าประกวดเพราะโควิด-19 และลดสาขารางวัล

สถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์ ผู้จัดการประมอบรางวัลออสการ์ ได้ประกาศปรับเปลี่ยนกฎใหม่เกี่ยวกับคุณสมบัติของภาพยนตร์ที่จะมีสิทธิ์ได้รับพิจารณาให้เข้าชิงครับ ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส

ระหว่างประชุมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นของลอส แอนเจลีส  คณะกรรมการกลางของสถาบันได้อนุมัติกฎใหม่ที่จะใช้ชั่วคราวออกมา ซึ่งจากเดิมที ภาพยนตร์ที่จะผ่านคุณสมบัติเข้าประกวดได้นั้น ต้องฉายในโรงภาพยนตร์เพื่อการค้าในเขตของลอส แอนเจลีส เคาน์ตี้ อย่างน้อย 7 วัน แต่กฎใหม่อนุญาตให้ภาพยนตร์ที่ฉายออนไลน์หรือฉายในรูปแบบดิจิตอลโดยไม่ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ได้รับสิทธิ์ให้เข้าประกวดด้วยได้

แต่อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ภาพยนตร์ทุกเรื่องที่ฉายทางช่องสตรีมมิ่งจะได้รับโอกาสทองอันนี้ครับ แต่เป็นภาพยนตร์ที่มีการประกาศออกมาก่อนแล้วว่าจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ และต้องให้สมาชิกของสถาบันได้ชมในเว็บไซต์เฉพาะของสถาบันภายใน 60 วัน ที่ภาพยนตร์เรื่องนั้นออกฉายในรูปแบบสตรีมมิ่งหรือ VOD

สถาบันเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่าไม่มีหนทางใดที่จะได้รับประสบการณ์จากมายาของภาพยนตร์ได้ดีไปกว่าการชมในโรงภาพยนตร์ ความมุ่งมั่นของเราในเรื่องนี้ยังคงแน่วแน่และไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแต่ว่าการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่เป็นโศกนาฏกรรมระดับประวัติศาสตร์นี้จำเป็นให้เราออกข้อยกเว้นชั่วคราวขึ้นมาเกี่ยวกับกฎคุณสมบัติด้านรางวัลของเรา สถาบันของเป็นกำลังใจให้สมาชิกและเพื่อนร่วมงานในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนนี้ เราเห็นถึงความสำคัญที่ผลงานของพวกเขาจะได้รับการรับชมและได้รับการยกย่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลานี้ ที่ผู้ชมจะได้ชื่นชมภาพยนตร์มากขึ้นไปกว่าเก่า” เดวิด รูบิน ประธานของสถาบันกับดอว์น ฮัดสัน ประธานคณะกรรมการผู้บริหารกล่าวร่วมกันในแถลงการ

เมื่อโรงภาพยนตร์กลับมาเปิดได้อีกครั้งแล้ว กฎเจ็ดวันก็จะถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง หนังที่ฉายออนไลน์ไปก่อนแล้วไม่จำเป็นต้องเข้าฉายในโรงในตอนนั้น และจะมีการขยายจำนวนโรงภาพยนตร์ที่มีคุณสมบัติไปยังเมืองต่างๆ ในสหรัฐด้วย

สถาบันยังประกาศลดจำนวนสาขารางวัลลงอีก 1 สาขา ครับ โดยจะจับให้สาขาผสมเสียงกับสาขาตัดต่อเสียงมารวมอยู่ด้วยกันเป็นสาขาเดียวกัน ทำให้จำนวนสาขารางวัลลดเหลือ 23 สาขา

ยังมีการเปลี่ยนแปลงในสาขาภาพยนตร์นานาชาติด้วย นั่นคือในรอบคัดเลือก หรือ preliminary round จะให้สมาชิกของสถาบันทุกคนได้มีสิทธิ์ลงคะแนนในรอบนี้ ซึ่งจากเดิมทีให้เฉพาะคณะกรรมการพิจารณาในสาขานี้เท่านั้น โดยสมาชิกที่จะมีสิทธิ์ลงคะแนนจะต้องได้ชมภาพยนตร์ในจำนวนเกณฑ์ขั้นต่ำก่อน

อีกสาขาที่มีการเปลี่ยนแปลงกฎก็คือสาขาดนตรีประกอบ เดิมทีกำหนดให้ต้องเป็นดนตรีที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ 80% ของหนังทั้งเรื่อง กฎใหม่ลดหย่อนเหลือ 60% ครับ

การประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 93 หรือประจำปี 2021 จะจัดขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2021 ครับ

ที่มา: Variety

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.