ข้ามไปยังเนื้อหา

พบเรื่องราวของวีรบุรุษที่ถูกลืมในตัวอย่าง A Hidden Life จากผู้กำกับเทอเรนซ์ มาลิค

ประโยคหนึ่งในนิยายเรื่อง “The Middlemarch” จอร์จ อีเลียต กล่าวไว้ว่า “การงอกงามของความดีบนโลก ส่วนหนึ่งมาจากการกระทำที่ไม่เป็นประวัติศาสตร์ การที่เราหรือท่านอาจไม่ได้เลวร้ายนัก ครึ่งหนึ่งเพราะผู้ที่ใช้ชีวิตสัตย์ซื่ออย่างไม่มีใครเห็น และพำนักอยู่ในหลุมศพที่ไม่มีใครเยี่ยม” เรื่องราวในหนัง A Hidden Life ผลงานล่าสุดจากผู้กำกับเทอเรนซ์ มาลิค คือเรื่องราวของคนประเภทดังกล่าวครับ คนที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักในหน้าประวัติศาสตร์ หรือไม่ถูกพูดถึง แต่การกระทำของเขาได้ส่งต่อถึงผู้คนรอบข้างและอาจเป็นแบบอย่างแก่ผู้ที่ได้รับรู้ในภายหลัง

คนที่ในหนังพูดถึงคือฟรานซ์ เจเกอร์สแตทเทอร์ ชาวนาชาวออสเตรียที่ไม่ยอมถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารเพื่อรบให้กองทัพของนาซี และไม่ยอมปฏิญาณตนที่จะภักดีต่อฮิตเลอร์ ด้วยเพราะเป็นสิ่งที่หัวใจของเขาเชื่อว่าเป็นสิ่งผิด ส่งผลให้เขาถูกฟ้องในข้อหากบฎและต้องโทษประหาร

หนังมีนักแสดงชาวเยอรมัน เอากุสต์ ดีล มารับบทเป็นฟรานซ์ สมทบด้วยวาเลอรี แพทเชอร์ ในบทภรรยาของเขา และยังมีสองนักแสดงผู้ล่วงลับ บรูโน แกนซ์ (Downfall) กับ ไมเคิล นิกวิสต์ (John Wick) ร่วมรับบทด้วย

หนังฉายรอบปฐมทัศน์โลกที่คานส์ไปเมื่อปีที่แล้ว ได้รับคำวิจารณ์ว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของมาลิคนับตั้งแต่ Tree of Life ครับ มีกำหนดเข้าฉายในบ้านเราที่เฮาส์ สามย่าน เร็วๆ นี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.