ข้ามไปยังเนื้อหา

ชาวบ้านในไอร์แลนด์ดูหนังคลาสสิคจากสวนหน้าบ้าน ขณะทำตามมาตรการกักตัวเองไปพร้อมกัน

ฉากที่ผู้ชมดูหนังที่ฉายขึ้นบนผนังตึกแบบในหนัง Cinema Paradiso ได้เกิดขึ้นบนถนนวินด์มิลล์ ของหมู่บ้านแฟรงก์ฟีลด์ วิลลาส์ ที่ประเทศไอร์แลนด์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาครับ ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในย่านนั้นกว่า 14 หลัง ได้ออกมาดูหนังคลาสสิคอย่าง Gentlemen Prefer Blondes ปี 1953 ที่นำแสดงโดยมาริลิน มอนโร จากสนามหน้าบ้านใครหน้าบ้านมันร่วมกัน ขณะที่ยังคงรักษาระยะห่างทางสังคมและทำตามมาตรการกักตัวเองเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ไปพร้อมกันด้วย

พวกเขาฉายหนังไปบนบ้านผนังหินอ่อนหลังหนึ่ง แล้วฟังเสียงผ่านทางวิทยุ แล้วร่วมกันมอบเงินสนับสนุนให้องค์กรที่ดูแลเกี่ยวกับผู้สูงอายุในไอร์แลนด์ หนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรมนี้บอกด้วยว่าเป็นกิจกรรมของชุมชนนี้ที่ดีที่สุดที่เคยมีมา

ต้นความคิดของกิจกรรมมาจากชายหนุ่มชื่อสก็อต ดักแกน ที่อาศัยอยู่ในย่านนี้ เขาเป็นผู้จัดการฝ่ายเทคนิคของคณะละครเวทีแห่งหนึ่ง และรู้สึกว่าต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อรักษาความเป็นชุมชนและความเป็นหนึ่งเดียวกันเอาไว้ในช่วงวิกฤตกาลโควิด-19

การขาดหายไปของการมีประสบการณ์ร่วมกันเป็นสิ่งหนึ่งที่ยากลำบากที่สุดที่ผู้คนทั่วโลกต้องปรับตัวรับมือในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ ไม่ว่าประสบการณ์นั้นจะเป็นภาพยนตร์, ละครเวที, ผับท้องถิ่น, การแข่งขันกีฬา หรือแม้แต่การชุมนุมกันในงานใหญ่ๆ การที่ต้องแยกกันอยู่ไม่ใช่พฤติกรรมปกติของประชาชนทั้งหลาย คนสูงอายุอาจไม่ได้เข้าถึงบริการสตรีมมิ่งที่จะมาช่วยบรรเทาเรื่องนี้เหมือนบ้านอื่น” สก็อตบอก

ดังนั้น สก็อตจึงได้นำความคิดเรื่องหนังกลางแปลงเล่าให้เพื่อนบ้านฟัง และยืมเครื่องฉายกับอุปกรณ์เทคนิคมาจากคณะละครเวทีของเขา ซึ่งผลตอบรับที่ออกมาก็ดีมากจนอาจมีการจัดฉายอีก

ผมคิดว่าผู้คนรู้สึกลำบากที่ต้องแยกจากกัน และถ้างานนี้ช่วยให้ผู้คนได้มีความสุขบ้างในเวลาที่ยากลำบากนี้ ผมก็ยินดีทำ

ที่มา: Irish Examiner

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.