ข้ามไปยังเนื้อหา

Doc Club และ Hal นำหนังอิสระ หนังคลาสสิค และหนังชั้นดีให้ชมทาง Vimeo

เมื่อโรงหนังปิดทำการชั่วคราวตลอดเดือนเมษายน ผู้จัดจำหน่ายหนังอิสระของบ้านเราจึงต้องหาหนทางใหม่ในการขายหนังของตัวเอง บางเจ้าที่ใหญ่อาจพึ่งเน็ตฟลิกซ์ได้ ส่วนเจ้าเล็กๆ ก็ใช้แพล็ตฟอร์มของ Vimeo ในการจัดจำหน่ายหนังครับ ซึ่งมีสองเจ้าเด่นในบ้านเราที่ใช้ช่องทางนี้อยู่ก็คือ Doc Club และ Hal

ทั้ง Doc Club และ Hal ได้นำหนังในการจัดจำหน่ายของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนังที่ผ่านการฉายโรงไปแล้วนำลงในช่อง Vimeo ของตัวเองครับ เพื่อให้ผู้ที่พลาดชมหนังเหล่านี้ในโรง เพราะเดินทางลำบาก หรือโรงหนังไม่ได้อยู่ใกล้ ได้มีโอกาสรับชมครับ โดยค่าชมอยู่เรื่องละ 1.99 เหรียญ (ราวๆ 65 บาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนวันนี้)

ทาง Doc Club มีหนังกว่า 60 เรื่อง ในตอนนี้ให้เลือกชมครับ ตั้งแต่หนังชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศอย่าง Burning และ Capernaum, หนังคลาสสิคที่ได้รับการยกย่องอย่าง Farewell to My Concubine, The Last Emperor และ Merry Christmas, Mr. Lawrence และหนังสารคดีที่ได้รับคำชื่นชมมากมายอย่าง Heartbound, Breaking Habits, Faces Places, RBG และ Where to Invade Next เป็นต้น

ส่วน Hal ยังมีหนังไม่มาก แต่ก็เป็นหนังที่ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก เช่นหนังรางวัลจากคานส์เรื่อง The Square, หนังตัวแทนชิงออสการ์จากโคลอมเบียเรื่อง Bird of Passage, หนังไทยขวัญใจนักวิจารณ์เรื่อง “นคร-สวรรค์” และหนังชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงเรื่อง 45 Years เป็นต้นครับ

ทาง Doc Club ไม่เพียงจัดจำหน่ายหนังของตัวเองเท่านั้น ยังเปิดให้นักทำหนังอิสระและนักทำหนังสั้นได้มาฝากใช้ช่องของพวกเขาบน Vimeo ในการจัดฉายหนังด้วย

สามารถเข้าชมหนังของ Doc Club ได้ที่นี่ และชมหนังของ Hal ได้ที่นี่ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.