Skip to content

“ปิตุภูมิฯ” ของยุทธเลิศ เปลี่ยนชื่อเป็น “ราชิดา” และเตรียมออกฉายในรูปแบบออนไลน์

ปิตุภูมิ พรมแดนแห่งรัก” (Fatherland) ของผู้กำกับยุทธเลิศ สิปปภาค ที่เสร็จมานานแล้ว แต่หมดโอกาสที่จะได้ฉายโรง กำลังจะมีโอกาสให้ผู้ชมได้ชมในรูปแบบอื่นแทน นั่นก็คือระบบออนไลน์ครับ ตามที่ผู้กำกับเปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์

ผู้กำกับยังบอกด้วยว่าหนังได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “ราชิดา” (Rachida the Movie) ครับ และได้เผยโฉมใบปิดแรกออกมาที่ใช้ภาพตัวละครของดาวิกา โฮร์เน่ นักแสดงนำของเรื่องเป็นภาพบนใบปิด

ในเรื่องนี้ ดาวิกา โฮร์เน่ รับบทเป็นรศ. ดร.ราชิดา ที่เป็นชื่อเดียวกับชื่อใหม่ของหนัง เผ็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ ก่อนที่จะมาโด่งดังอย่างมากจาก “พี่มาก..พระโขนง” ที่เป็นงานหนังเรื่องที่สองซึ่งได้ออกฉายก่อนในปี 2556 ครับ

หนังที่มีรายงานว่าใช้ทุนสร้าง 80 ล้านบาทเรื่องนี้ ดัดแปลงจากนิยายเรื่อง “พรมแดน” ของวสิษฐ เดชกุญชร ที่ถ่ายทอดมุมมองของตำรวจสองนายในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีนิสัยและพื้นเพต่างกัน แต่ร่วมงานด้วยกันได้เป็นอย่างดี คนหนึ่งเป็นลูกชายนายตำรวจที่เที่ยงตรง และขอไปปฏิบัติหน้าที่ราชการที่ยะลา หลังจากครูของเขาเสียชีวิตเพราะถูกคนร้ายลอบยิงขณะทำหน้าที่คุ้มครองครูกับนักเรียน และเพื่อที่จะลืมคนรักที่เสียชีวิตไปจากเหตุการณ์สึนามิ ส่วนอีกคนเป็นหนุ่มนักเรียนนอกจากอังกฤษ ลูกชายข้าราชการกระทรวงต่างประเทศ ที่มาสมัครเป็นตำรวจเพราะผู้หญิงในฝันของเขาเป็นลูกสาวนายตำรวจ และการที่เขาต้องไปปฏิบัติหน้าที่ราชการที่ยะลาก็ทำให้เขาต้องห่างไกลหญิงคนรัก หนังยังมีอนันดา เอเวอริ่งแฮม, ศุกลวัฒน์ คณารศ และ ราณี แคมเปน ร่วมแสดงด้วย

ในการแถลงข่าวเมื่อกลางปี 2556 ผู้กำกับเปิดเผยว่าสาเหตุที่ไม่ได้ฉายไม่ใช่เพราะว่าไม่ผ่านเซ็นเซอร์ใดๆ ทั้งสิ้นครับ เพราะยังไม่ได้มีการส่งหนังให้พิจารณา แต่เป็นการระงับการฉายเองจากนายทุนที่ออกเงินสร้างหนัง เพราะเห็นว่าหนังไม่เหมาะสมที่จะออกฉายในสถานการณ์บ้านเมืองในตอนนั้น

ที่มา: ยุทธเลิศ สิปปภาค

Leave a Reply

%d bloggers like this: