ข้ามไปยังเนื้อหา

แฟนซีรี่ส์ The Walking Dead ถ่ายภาพปัจจุบันของถนนที่เคยถูกใช้เป็นภาพใบปิดของซีรี่ส์

หนึ่งในภาพจำของซีรี่ส์ The Walking Dead ซีซั่นแรกเมื่อสิบปีก่อน ก็คือภาพที่ริค ไกรมส์ (แอนดรูว์ ลินคอลน์น) ที่ตื่นขึ้นมาแล้วพบเหตุการณ์ซอมบี้ล้างโลก และเขาก็ขี่ม้าไปตามแจ็คสัน สตรีต บริดจ์ ซึ่งเป็นถนนที่พาเข้าสู่ตัวเมืองแอตแลนตา ฉากดังกล่าวกลายเป็นภาพใบปิดที่ติดตาผู้ชมด้วยเช่นกัน

จากการที่เหตุโควิด-19 ระบาด ผู้คนถูกขอให้อยู่แต่ในบ้าน แฟนของซีรี่ส์คนหนึ่งได้ขอให้เพื่อนช่วยไปถ่ายรูปถนนดังกล่าวในช็อตที่คล้ายกันกับซีรี่ส์ครับ และได้ผลลัพธ์ที่ชวนให้นึกถึงฉากในซีรี่ส์เลย

ตอนนำร่องของซีรี่ส์ The Walking Dead ยังมีฉากที่หนึ่งในผู้รอดชีวิตได้ตุนกระดาษชำระเอาไว้ในบ้านมากมายด้วย ซึ่งสะท้อนชีวิตจริงในปัจจุบันต่อสิ่งที่ผู้คนทำเมื่อเกิดเหตุโคโรนาไวรัสระบาด ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมเหตุผลหนึ่งที่ผู้คนมักทำเวลาเกิดเหตุการณ์แตกตื่น เพราะกระดาษาชำระไม่ได้มีส่วนจำเป็นขนาดนั้น

(มีคำอธิบายในบทความของบีบีซี โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ นิกิตา การ์ก จากมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์บอกว่าพฤติกรรมดังกล่าวเรียกว่า FOMO syndrome หรือ Fear Of Missing Out “พวกเขาคิดว่าถ้ามีคนซื้อมัน ถ้ามีเพื่อนบ้านของเขาซื้อมัน มันก็ต้องมีเหตุผลสักอย่าง ฉันจึงจำเป็นต้องมีมันด้วย” อีกคำอธิบายมาจากผู้ช่วยชาญด้านผู้บริโภค ดร.โรฮาน มิลเลอร์ บอกว่า มันมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเมืองที่คำนึงถึงความสะดวกสบายเป็นหลัก กระดาษชำระอาจไม่ใช่อุปกรณ์ที่จำเป็นต่อชีวิตในลำดับต้นๆ แต่การมีมันสะท้อนถึงชีวิตที่สะดวกสบายหรูหรา “ผมคิดว่าผู้คนคงอยากแน่ใจว่าชีวิตจะสะดวกสบายหากจะต้องอยู่ในบ้านกับครอบครัวเป็นเวลานาน กระดาษชำระไม่ใช่สิ่งจำเป็นนัก มันเป็นของจำเป็นเพื่อให้ชีวิตรอดลำดับท้ายๆ เมื่อเทียบกับน้ำและอาหาร แต่มันเป็นสิ่งที่ผู้คนยึดถือให้เป็นมาตรฐานชีวิตในขั้นต่ำ“)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.