ข้ามไปยังเนื้อหา

เครือโรงภาพยนตร์ในไทยปิดทำการ 18-31 มีนาคม เนื่องจากโควิด-19

จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น และส่อเค้าถึงการระบาดที่เริ่มแพร่กระจายมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อของผู้ทีไปเที่ยวสถานบันเทิงและสนามมวย ทางการไทยจึงได้ประกาศปิดแหล่งที่มีผู้คนเข้าไปชุมนุมกันแออัดหนาแน่น เช่นสถานศึกษา สถานบันเทิงต่างๆ โรงมหรสพ สนามกีฬา และสถานออกกำลังกายครับ โดยมีการประกาศใช้มาตรการนี้ 18-31 มีนาคม ทำให้เครือโรงหนังต่างๆ ในไทยก็ได้ออกมาประกาศปิดทำการตามคำสั่งดังกล่าว เพื่อเป็นการขานรับมาตรการการลดการแพร่ระบาด

โรงหนังแรกที่ประกาศปิดก่อนใครก็คือ ลิโด้ คอนเน็คท์ ซึ่งประกาศออกมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม ก่อนมีการออกมาตรการของทางรัฐซะอีก โดยได้ลงข้อความบนเฟซบุกทางการของโรงหนังว่า “ทางลิโด้ คอนเน็คท์ รู้สึกเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของทุกคน จึงขอ ‘งดให้บริการฉายภาพยนตร์ในช่วงระยะเวลาวันที่ 16-31 มีนาคม 2563 นี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเหตุการณ์ต่างๆจะดีขึ้น ทางลิโด้ คอนเน็คท์ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะแจ้งกำหนดการที่ชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 31 มีนาคม 2563 นี้”

เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป นั้น ได้ออกมาตรการเว้นระยะห่างในโรงภาพยนตร์แบบแถวเว้นแถว และเว้นห่างระหว่างที่นั่งทุก 2 ที่นั่ง ออกมาก่อนเมื่อวันที่ 16 มีนาคม แต่หลังจากที่มีการประกาศจากทางราชการเมื่อ 17 มีนาคม ก็ได้ประกาศปิดให้บริการชั่วคราวโรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ทุกสาขา ทั่วประเทศตามเวลาดังกล่าวครับ ซึ่งระหว่างที่ปิดให้บริการนั้นก็ “จะดำเนินการทำความสะอาด Big Cleaning ในทุกพื้นที่ ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค อบโอโซน เพื่อเตรียมความพร้อมในการกลับมาให้บริการ” นอกจากนี้ ยังมีประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมาชิกที่ใช้บัตร M Pass ของทางโรงหนังด้วยว่าสมาชิกที่สมัครแบบรายปี “ท่านจะได้รับการขยายสิทธิ์การใช้บัตร M Pass ออกไปอีก 1 เดือน” ส่วนสมาชิกแบบรายได้ “จะได้รับการขยายสิทธิ์การใช้บัตร M Pass เพิ่มอีก 15 วัน”

สำหรับเคือโรงหนังของเอส เอฟ ซินีมา นั้น เดิมทีมีการประกาศปิดให้บริการเพียงสาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่หลังจากนั้นก็ได้มีการประกาศใหม่เพิ่มเติมโดยปิดทั้ง 64 สาขา ทั่วประเทศครับ และบอกด้วยว่า “โดยระหว่างนี้เรายังคง รักษามาตรการทำความสะอาดอย่างเข้มข้น เพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจของลูกค้าในวันที่โรงภาพยนตร์เปิดให้บริการอีกครั้ง”

โรงหนังนอกกระแส บางกอก สกรีนนิ่ง รูม ก็ประกาศปิดเช่นกัน และแจ้งข่าวถึงผู้ชมที่จองตั๋วไว้ก่อนว่า “สำหรับท่านที่ได้สำรองที่นั่งล่วงหน้าทางทีมงานจะทำการติดต่อไปทางอีเมล ส่วนรอบฉายต่าง ๆ ทางทีมงานจะรีบอัพเดทหลังจากพ้นวิกฤตช่วงนี้ไปแล้ว ขอขอบพระคุณทุกท่านสำหรับความเข้าใจ เราจะสู้ไปด้วยกัน”

โรงหนังเฮาส์ สามย่าน มีการประกาศเพิ่มเติมถึงโปรแกรมหนังที่เข้าฉายพร้อมกับการประกาศปิดทำการ 14 วัน ว่า “สำหรับหนังที่มีคิวเข้าฉายในช่วง 2 สัปดาห์นี้ ทั้ง Manhattan (House Classics), The Kleptocrats, The Lost Prince และ The Truth จำเป็นต้องเลื่อนฉายออกไปก่อน ทางเราจะรีบประกาศวันฉายให้เร็วที่สุด หลังจากสถานการณ์ชัดเจนกว่านี้ ส่วนหนังที่ฉายอยู่ในโปรแกรม จะกลับมาฉายต่ออีกครั้งเมื่อโรงภาพยนตร์เปิดทำการ”

โรง Husband and Wife Art Farm ได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าจะปิดนานกว่า 14 วันครับ โดยบอกว่าพบกันอีกทีในเดือนพฤษภาคม

หอภาพยนตร์แห่งชาติไม่เพียงปิดบริการในส่วนของโรงภาพยนตร์ แต่ยังรวมถึงงดให้บริการทั้งส่วนพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดด้วยครับ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.