ข้ามไปยังเนื้อหา

Onward ถูกห้ามฉายในบางประเทศของตะวันออกกลาง เนื่องจากบทพูดของตัวละคร LGBTQ

ประเทศคูเวต, โอมาน, กาตาร์ และซาอุดิอาระเบีย ได้สั่งห้ามฉายหนังอนิเมชั่น Onward ของพิกซาร์และดิสนีย์ครับ เนื่องจากในหนังมีบทพูดผ่านๆ (throwaway line) เกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบเลสเบี้ยนของตัวละครสมทบ

บทพูดดังกล่าวอยู่ในฉากที่สองพี่น้องตัวเอกของเรื่อง (ให้เสียงโดยทอม ฮอลแลนด์ กับ คริส แพรตต์) พูดคุยเรื่องการทำหน้าที่เป็นพ่อแม่กับคู่หูตำรวจผู้หญิง หนึ่งในสองตัวนั้นคือสเปคเตอร์ (ลีน่า เวธ) ผู้เป็นยักษ์ตาเดียวผมสีม่วง บอกว่า “การเป็นพ่อแม่มือใหม่ไม่ง่ายเลย ลูกสาวของแฟนสาวของฉันทำให้ฉันต้องทึ้งผมตัวเองเลย”

ตัวละครของเวธซึ่งออกเพียงฉากเดียวถูกขนานนามว่าเป็นตัวละครรักร่วมเพศหรือ LGBTQ ตัวแรก อย่างเปิดเผยในหนังของดิสนีย์ (ถ้าไม่นับหนังมาร์เวล) ซึ่งแม้ว่าฉากดังกล่าวจะเป็นแค่ก้าวเล็กๆ ของดิสนีย์ในการนำเสนอตัวละคร LGBTQ แต่ก็ถือว่าพัฒนาขึ้นจาก Beauty and the Beast ที่มีฉากผู้ชายเต้นรำคู่กัน และฉากนักบินหญิงใน Star Wars: The Rise of Skywalker ที่โดดจูบกันเป็นแบล็คกราวด์ของตัวเอก

อย่างไรก็ดี มีบางประเทศในตะวันออกกลางที่ยอมฉายหนัง แม้จะมีฉากดังกล่าวครับ เป็นต้นว่าบาห์เรน, เลบานอน และอียิปต์ ส่วนประเทศที่เข้มงวดเรื่อง LGBTQ ในสื่ออย่างรัสเซียก็ยอมฉายเช่นกัน เพียงแต่มีการเปลี่ยนคำว่า “girlfriend” เป็นคำว่า “partner” ในบทพูด และเลี่ยงที่จะเอ่นถึงเพศสภาพของสเปคเตอร์

Onward เขียนบทและกำกับโดยแดน สแกนลอน ซึ่งกำกับ Monsters University ให้พิกซาร์มาก่อนหน้านี้ บอกเล่าเรื่องราวของโลกแฟนตาซีที่มีสิ่งมีชีวิตในโลกเทพนิยายอาศัยอยู่ ทั้งพ่อมด เอลฟ์ ยักษ์ มังกร และอื่นๆ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป เหล่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็อยู่กันอย่างธรรมดาแบบมนุษย์ปกติและไร้เวทย์มนตร์กันมากขึ้น

ฮอลแลนด์กับแพรตต์รับบทเป็นเอียนกับบาร์นีย์ พี่น้องเอล์ฟ ที่อาศัยอยู่ในย่านชานเมือง เมื่อเอียนอายุครบ 16 ปี เขาก็ได้ไม้เท้าของพ่อมดเป็นของขวัญ ซึ่งหากร่ายมนตร์ก็จะทำให้เขาได้พบหน้าพ่อที่ตายไปแล้วในวันเกิดนั้น แต่ทั้งคู่ร่ายมนตร์ไม่สำเร็จ พ่อจึงมาแค่ครึ่งตัว การผจญภัยออกตามหาพ่อมดเพื่อช่วยร่ายมนตร์จึงเกิดขึ้น และพวกเขาก็มีเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น

หนังมีจูเลีย หลุยส์ เดรย์ฟัส กับ ออคตาเวีย สเปนเซอร์ ร่วมให้เสียงด้วย เข้าฉายในบ้านเราแล้ว

ที่มา: Deadline

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.