ข้ามไปยังเนื้อหา

เจมส์ คาเมรอน คือผู้ออกความคิดเกี่ยวกับฉากจอห์น คอนเนอร์ ใน Terminator: Dark Fate

(เผยเนื้อเรื่องสำคัญของหนัง)

แฟนหนังชุด Terminator 2: Judgment Day ดีใจ ที่ได้เห็นอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์, ลินดา แฮมิลตัน และ เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง กลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่หนังฉายในปี 1997 ในบทของคนเหล็ก, แซร่าห์ และ จอห์น คอนเนอร์ ในหนัง Terminator: Dark Fate ของผู้กำกับทิม มิลเลอร์ แต่เมื่อได้เห็นชะตากรรมของจอห์น คอนเนอร์ ที่รับบทโดยเฟอร์ลองแล้วก็ทำให้หลายคนผิดหวัง รวมถึงตัวนักแสดงผู้รับบทเอง แต่ใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อฉากดังกล่าว ทั้งหมดนั้นเป็นความคิดของเจมส์ คาเมรอน ผู้ให้กำเนิดหนังชุดนี้ และผู้อำนวยการสร้าง Dark Fate เองครับ

คาเมรอนต้องการให้เกิดฉากดังกล่าวเพื่อสร้างความคาดไม่ถึงแก่ผู้ชม “ผมบอกว่า ฆ่าเขาตั้งแต่ 30 วินาทีแรกเลยเถอะ พวกเขานั่งอยู่ที่ร้านพิซซ่า มีคนเหล็กเดินเข้ามาและยิงเขาตาย ผู้ชมเพิ่งดูหนังได้หนึ่งนาทีแล้วทุกคนก็จะพูดว่า เอาจริงรึ จะเอาแบบนี้จริงๆ รึ” คาเมรอนบอกในการให้สัมภาษณ์แก่ LA Times “ผมบอกเลย ใช่ เราพังโครงสร้างทั้งหมดทิ้งที่เล่าซ้ำๆ กันมาสามทศวรรษ

มิลเลอร์เล่าเสริมอีกว่า แนวความคิดดังกล่าวค่อนข้างที่เป็นความคิดที่ทุกฝ่ายเห็นด้วย “ผมชอบการที่เราจับตัวละครไว้ในที่ที่พวกเขาอยากอยู่น้อยที่สุด และผมชอบแนวความคิดที่ทำให้ผู้ชมช็อคและคาดไม่ถึง

ทำไมน่ะหรือ เพระานั่นเท่ากับจับให้แซร่าห์อยู่ในฐานะใหม่ เมื่อเธอกับจอห์นตัดสินใจกับชะตากรรมในตอนจบ T2 อนาคตของทั้งคู่กับเส้นเวลาของมนุษย์ได้เปลี่ยนไปแล้ว สกายเน็ตไม่มีอยู่อีกต่อไป แล้วมีองค์กรใหม่ชื่อลีเจียนได้มาสร้างหายนะแทน

อย่างแรกสุดเลย แซร่าห์ คอนเนอร์ จะไม่ใช่ตัวละครที่มีความสุข พึงพอใจกับชีวิต ตัวละครแบบนี้จะออกมาดีที่สุดเมื่อเธอพบโศกนาฏกรรมให้เอาชนะ หรือมีบางสิ่งให้ต้องต่อสู้ และเราต้องมีเชื้อเพลิงจรวดเพื่อดันเธอให้เข้าสู่ด้านมืด และจะมีเชื้อเพลิงไหนดีไปกว่าที่จะผลักดันให้เธอตัดสินใจเช่นนี้เท่ากับการที่ลูกชายต้องตาย มันเป็นการเริ่มต้นเส้นทางตัวละครที่ดี

นอกจากนี้แล้ว หนังสามภาคก่อนหน้านี้ที่คาเมรอนไม่ได้มีส่วนในแง่ความคิดสร้างสรรค์ได้สร้างความเฉิดฉายให้ตัวละครจอห์น คอนเนอร์ มาตลอด ทั้งสามภาคมีจอห์น คอนเนอร์ ที่แตกต่างกันไป แต่หนังล้วนสร้างความผิดหวังทั้งคำวิจารณ์และด้านพานิชย์ มิลเลอร์จึงคิดว่าช่วงเวลาของจอห์น คอนเนอร์ ได้จบลงไปแล้ว “เขาควรต้องเป็นผู้กอบกู้มนุษยชาติ แซร่าห์ได้เปลี่ยนอนาคต เขาจึงเป็นคนที่ประวัติศาสตร์มองข้าม ใครกันจะอยากเห็นจอห์น คอนเนอร์ เป็นส.ส. หรือนักบัญชี หรือกลายเป็นมิชชันนารีแล้วตายด้วยโรคคอตีบ

มันมีพื้นที่ไม่มาก ถ้าเราอยากให้ตัวละครใหม่เดินเข้ามาแล้วมีบทบาทอันโดดเด่น เราก็ต้องเคลียร์พื้นที่ออกบ้าง และเรื่องราวที่จะรับใช้ตำนานของจอห์น คอนเนอร์ ต้องถูกตัดออกไป” มิลเลอร์กล่าว

 

ที่มา: LA Times

1 ความเห็น »

  1. “พังโครงสร้างทั้งหมดที่เล่าซ้ำๆ กันมาสามทศวรรษทิ้งหรอ?” งงกับคำตอบแบบนี้ เพราะเท่าที่ดูในหนัง โครงสร้างยังอยู่ครบถ้วน แค่เปลี่ยนผู้เล่น ทั้งคนสู้กับหุ่นยนต์ที่ยึดครองโลก, การย้อนเวลามากำจัดผู้นำมนุษย์ในอดีต, เหตุผลที่หุ่นยนต์ต้องยึดครองโลก, ฉากไล่ล่าบนถนนตอนต้นเรื่อง, หนังเดินตามรอย ภาค1-2 แบบเป๊ะๆ ฆ่า จอห์น คอนเนอร์ ไม่น่าเรียกว่า พังโครงสร้างนะ

    ความรู้สึกส่วนตัวนะครับ ผมไม่ได้ผิดหวังกับฉากฆ่า จอห์น คอนเนอร์ อย่างเดียว แต่เพราะเขายืมพล็อตจากภาค 2 มา ผู้สร้างแทบจะไม่ต้องคิดอะไรใหม่เลย หนังจึงขาดความสดใหม่ ซึ่งโครงสร้างที่ยืมมามัน 90 มากๆ ซึ่งคนสมัยนี้ไม่อินกับหุ่นเหล็กไล่ฆ่าคนแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ ai เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนยุคนี้ไปแล้ว แม้แต่หุ่นยนต์เองถึงชีวิตจริงจะไม่ได้ล้ำเท่าในหนัง แต่ผู้คนก็เริ่มรู้สึกว่ามีหุ่นอยู่รอบตัวเรา ทำบางสิ่งบางอย่างแทนเรา ก็เลยไม่ตื่นเต้นแล้วกับหนังที่มีพล็อตแบบนี้ หนังจึงล้มเหลวในการสร้างความรู้สึกร่วมกับคนดู เช่น ความระทึกขวัญ, จินตนาการที่น่ากลัว น่าหวาดระแวงให้เกิดขึ้นในใจคนดูว่าถ้าโลกมีหุ่นยนต์ มี ai มันจะน่ากลัวแบบในหนังภาค 1-2 ไหมนะ การทำต่อโดยใช้บุญเก่าจากภาค 1-2 สำหรับผมคือผู้สร้างคิดผิด เมื่อผสมกับตัวละครใหม่ที่ขาดเสน่ห์ยิ่งไปกันใหญ่

  2. ผมโอเคกับยทสรุปจอห์นนะ เพียงแต่อยากให้ terminator คือซาร่าที่ไล่ฆ่า หุ่นที่มาใช้ชีวิตเหมือนคนกับครอบครัวมากกว่า ให้เป็นแนวดราม่าไซไฟ ทริลเลอร์ไปเลย

  3. เอาจริงๆคือบทซาร่าแทบไม่เอื้อต่อเรื่องเลย เหมือนตัวละครที่ขัดแย้ง แต่ก็จนมุมง่ายๆในเวลาต่อมา ที่คิดว่าจอห์นต้องหมดบทบาทได้แล้ว แต่ใส่ตัวละครใหม่มาในรูปแบบและบริบทเดิม สุดท้ายก็คือผู้กอบกู้คนเดิมที่เปลี่ยนชื่อและเพศ มันไม่ได้เคลียอะไรเลย เดินวนอยู่ที่เดิม นั่งดูฉากแอคชั่นจนจะหลับ และสงสัยในปูมหลังและความเปลี่ยนแปลงของคาแรคเตอร์ในเวลาอันสั้น การส่งหุ่นข้ามเวลามา มันก็เหมือนกับภาค2และภาคอื่นๆ กลับกันถ้าจะให้บทจอห์นที่ชอบที่สุด ชอบภาคแซลเวชั่นภาคเดียว(เฉพาะบทจอห์นนะ)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.