ข้ามไปยังเนื้อหา

Mulan เป็นหนังสร้างใหม่จากอนิเมชั่นเรื่องแรกของดิสนีย์ที่ได้เรต PG-13

หลังจากที่ดิสนีย์ได้ส่งหนัง Mulan ให้สมาคมภาพยนตร์อเมริกันพิจารณาเพื่อจัดเรตอายุผู้ชม และเมื่อได้พิจารณาแล้วก็มีการประกาศออกมาครับว่าหนังเรื่องนี้ได้เรต PG-13 หรือผู้ชมตั้งแต่อายุ 13 ปี ลงมา จะต้องมีผู้ปกครองมาร่วมรับชมด้วย ทั้งนี้เพราะในหนัง “มีฉากต่อเนื่องที่รุนแรง” ครับ

นั่นเท่ากับว่า Mulan เป็นหนังของดิสนีย์ที่สร้างใหม่จากฉบับอนิเมชั่นที่ได้เรตอายุผู้ชมสูงกว่า PG ธรรมดา (อนุญาตให้ทุกวัยเข้าชมได้ แต่ควรมีผู้ใหญ่คอยให้คำแนะนำ) และถือเป็นหนังดิสนีย์เรื่องแรกที่ไม่ใช่หนังมาร์เวลกับสตาร์วอร์สที่ได้เรตประเภทนี้นับตั้งแต่ Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales ที่ออกฉายเมื่อปี 2017 ครับ

การที่เรตอายุผู้ชมต่างจากฉบับดั้งเดิม ส่วนหนึ่งก็เพราะการเปลี่ยนแปลงฉากบู๊ใหม่ให้แตกต่างครับ และหากหนังประสบความสำเร็จก็น่าจะเป็นการส่งข้อความว่าไม่จำเป็นต้องเอามาสร้างใหม่แบบเกือบช็อตต่อช็อตก็ทำให้หนังได้รับการยอมรับได้ แต่ตอนนี้จะมีอุปสรรคอยู่ก็เพียงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนที่อาจส่งผลต่อรายได้ของหนังครับ

Mulan ได้แรงบันดาลใจจากบทกวีในศตวรรษที่ 6 ของจีน เรื่อง “The Ballad of Mulan” หรือ “ลำนำมู่หลาน” ที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นชายเพื่อไปเป็นทหารแทนพ่อที่เจ็บป่วย ได้ใช้ศักยภาพอันเต็มเปี่ยมที่ตัวเองมีจนกลายเป็นหนึ่งในยอดนักรบคนสำคัญและช่วยชีวิตจักรพรรดิของจีนจากข้าศึกชาวมองโกลเอาไว้ได้

หนังกำกับโดยนิกิ คาโร จากหนังเข้าชิงออสการ์ Whale Rider จากบทของริค จัฟฟา กับ อแมนดา ซิลเวอร์ (Jurassic World, In the Heart of the Sea) และ อลิซาเบธ มาร์ติน กับ ลอเรน ไฮเน็ก นำแสดงโดยหลิวอี้เฟย, ดอนนี่ เยน หรือเจิ้นจื่อตัน, เจสัน สก็อต ลี, โยซอน อัน (The Meg), รอน หยวน (Marco Polo), จื่อมา (Arrival), โรซาลินด์ เชา (Star Trek: Deep Space Nine), เจิ้งเพ่ยเพ่ย (Crouching Tiger, Hidden Dragon), เนลสัน ลี สมทบด้วยกงลี่ และ เจ็ตลี มีกำหนดฉายมีนาคม 2020 ครับ

ที่มา: ERCboxoffice

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.