ข้ามไปยังเนื้อหา

แซม เมนเดส และผู้ร่วมเขียนบทพูดถึงฉากพลิกผันกลางเรื่องของ 1917 (เผยเนื้อเรื่องสำคัญ)

บทความเผยเนื้อเรื่องสำคัญของหนัง แนะนำให้ดูหนังก่อนแล้วค่อยมาอ่านครับ

 

ที่กลางเรื่องของ 1917 มีฉากพลิกผันสำคัญที่เป็นฉากสะเทือนใจเมื่อหนึ่งในสองทหารที่ได้รับมอบหมายภารกิจให้เดินทางไปส่งข่าว มีหนึ่งคนที่ไม่ได้ไปต่อครับ เพราะการที่เข้าไปช่วยนักบินเยอรมันที่เครื่องบินตก ทำให้หนึ่งคนในนั้นซึ่งก็คือสิบตรีเบลค (ดีน-ชาร์ลส์ แชปแมน) ต้องถูกทหารฝ่ายข้าศึกแทงจนเสียชีวิต และทำให้สิบตรีสกอฟิลด์ (จอร์จ มัคไค) ต้องทำภารกิจต่อโดยลำพัง

ผู้กำกับแซม เมนเดสเปิดเผยว่ามีแผนการที่จะฆ่าคนใดคนหนึ่งในคู่นี้อยู่แล้ว แต่อยากพลิกความคาดหมายของผู้ชมด้วยการให้เป็นเบลค “ทั้งผมและคริสตี้ (วิลสัน-เคร์นส์ ผู้ร่วมเขียนบท) รู้แต่แรกอยู่แล้วว่าเราจะต้องพาสองคนนี้สู่การเดินทางครั้งนี้ และมีหนึ่งคนที่จะต้องตาย มันจึงเหมือนบอกเป็นนัยอยู่แล้วว่าถ้าคนใดคนหนึ่งในสองคนนี้จะต้องตายก็จะต้องเป็นอีกคน สกอฟิลด์เป็นคนที่ไม่มีพี่ชาย ผมจึงคิดว่าผู้ชมที่ขี้เกียจคิดหน่อยก็อาจคิดว่า ถ้าคนไหนที่จะต้องตายก็ต้องเป็นคนที่ไม่มีพี่ชาย เราทั้งคู่จึงรู้เรื่องนี้ดี

เมนเดสขยายความในการให้สัมภาษณ์แก่ Empire อีกว่า “ผมอยากให้เป็นช่วงเวลาของโอกาส ในภาวะที่เหมือนโชคชะตาเล่นตลกแย่ๆ ทหารเยอรมันที่พวกเขาช่วยชีวิตออกจากเครื่องบินที่ไฟลุกท่วมหยิบมีดมาแทงเบลคเพราะความกลัวมากกว่าอะไรทั้งหมด

วิลสัน-เคร์นส์ เสริมอีกว่า “มันมีสูตรในการเขียนบทว่าอะไรควรเกิดเหตุตอนไหน และฉันคิดว่ามันไร้สาระ ฉันคิดเสมอว่าเราควรให้เรื่องราวเป็นตัวกำหนด มันควรต้องรู้สึกจริง ฉันจึงเลือกช่วงเวลาที่มันรู้สึกเป็นไปตามธรรมชาติที่สองตัวละครจะแยกออกจากกัน และเป็นช่วงเวลาที่ผู้ชมไม่คาดฝัน มันบาดใจมากจริงๆ ที่ต้องเขียนออกมา

ในการสัมภาษณ์ประเด็นเดียกวันแก่ Digital Spy ผู้เขียนบทเล่าถึงสาเหตุที่ต้องมีตัวละครตายด้วยว่า “คนที่เรารักจะต้องตายในหนังเรื่องนี้ ฉันในฐานะผู้เขียนบทรู้สึกว่า คนที่เรารักต้องตาย เพื่อให้เราเข้าใจถึงการสูญเสียชีวิตมนุษย์ที่แท้จริง เราเลือกเบลคเพราะมีเด็กหนุ่มที่มีอุดมการณ์มากมายสมัครเข้ามารบในสงครามนี้ มาต่อสู้เพื่อกษัตริย์และประเทศชาติ มาต่อสู้เพื่อเกียรติยศ และด้วยความคิดนี้เองที่ทำให้ผมพวกเขาจมลงไปในโคลน พวกเขาตายอย่างสยดสยองไปอย่างเปล่าประโยชน์

1917 ได้รางวัลออสการ์มา 3 สาขาครับ และยังเข้าฉายอยู่ในบ้านเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.