ข้ามไปยังเนื้อหา

นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้สร้างหนังสงครามฉายเพื่อปลุกใจรักชาติอย่างน้อยปีละเรื่อง

มีรายงานจากประชาไท โดยอ้างอิงข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 63 อีกทีครับว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้กระทรวงวัฒนธรรมกับกระทรวงกลาโหมร่วมมือกันในการสร้างภาพยนตร์สารคดีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับการสงครามของประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้มีความรู้ในเชิงประวัติศาสตตร์ และส่งเสริมให้เกิดความรักชาติไปในตัว ซึ่งประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เป็นผู้เปิดเผยเรื่องนี้

ในข่าวบอกด้วยว่าได้มีการประชุมและสรุปแนวทางแล้วออกมาเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกที่เป็นระยะเร่งด่วน จะมีการสร้างหนังออกมาอย่างน้อย 1 เรื่อง ใน 1 ปี ส่วนระยะต่อไปก็จะเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ครับ โดยนำเสนอเรื่องราวที่ให้ทั้งความบันเทิง ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ สร้างความรักชาติ และเผยแพร่ไปยังตลาดต่างประเทศต่อไปเพื่อสร้างชื่อเสียงและรายได้เข้าประเทศ

สำหรับเหตุการณ์สงครามที่มีแผนจะสร้างเป็นหนังมีตั้งแต่ไทยในสงครามโลก 1 และ 2, สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม, วิกฤตการณ์ ร.ศ. 112, ยุทธนาวีเกาะช้าง, สมรภูมิบ้านร่วมเกล้า, สมรภูมิเขาค้อ เป็นต้น อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ประชาไทครับ

หลังจากมีข่าวนี้ออกไป ความเห็นบนทวิตเตอร์จากเท่าที่เห็นนั้นออกไปในทางไม่เห็นด้วยเกือบทั้งหมดครับ แต่ขอยกความเห็นจากนักวิจารณ์หนัง “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” มานำเสนอครับ ที่อธิบายได้ละเอียดและเข้าใจในแง่การสร้างภาพยนตร์ในปัจจุบันได้ดี ตามด้านล่างนี้

1 ความเห็น »

  1. ส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นแนวคิดที่ตื้นเขินมาก แทนที่จะสร้างหนังแนวเชิดชู หรือถ่ายทอดวัฒนธรรม อย่างเช่นเรื่อง โหมโรง แบบนั้นมันกระตุ้นความรู้สึกรักความเป็นไทยได้มากกว่าเสียอีก

  2. ใช้คำว่าสร้างหนังให้เกิดความภาคภูมิใจในชาติดีกว่ามั้ง และแนะนำให้สร้างเป็นหนังกีฬา เช่น เรื่องของนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย หรือนักตระกร้อ ก็ได้ครับ มีความเป็นสากล เข้าถึงง่าย และเด็กดูได้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.