ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างสุดท้ายของ Mulan

ดิสนีย์นั้นสร้างหนัง Mulan โดยคาดหวังตลาดหนังในจีนว่าหนังจะทำเงินในจีนได้อย่างมาก แต่จากสถานการณ์วิกฤติด้านสุขภาพในตอนนี้ที่ไวรัสโคโรนาระบาดอยู่ การเข้าฉายของหนังในเดือนมีนาคมอาจไม่ได้ทำเงินให้อย่างหวังก็ได้ แต่ดิสนีย์ก็ยังมีแฟนคลับของหนังและของผลงานดิสนีย์เองคอยช่วยเหลืออยู่อีกส่วน ปัญหาก็คือแฟนคลับจะยินดีดูหนังเรื่องนี้แค่ไหนเมื่อแนวทางการดัดแปลงต่างจากต้นฉบับการ์ตูนไปอย่างสิ้นเชิง (แม้จะดูเหมือนรักษาแก่นของเรื่องไว้ได้ก็ตาม) ตามที่เห็นได้จากตัวอย่างหนัง ในฐานะคนที่สนใจวงการภาพยนตร์ของโลก ถือเป็นประเด็นที่น่าติดตามเลยครับ

Mulan ได้แรงบันดาลใจจากบทกวีในศตวรรษที่ 6 ของจีน เรื่อง “The Ballad of Mulan” หรือ “ลำนำมู่หลาน” ที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นชายเพื่อไปเป็นทหารแทนพ่อที่เจ็บป่วย ได้ใช้ศักยภาพอันเต็มเปี่ยมที่ตัวเองมีจนกลายเป็นหนึ่งในยอดนักรบคนสำคัญและช่วยชีวิตจักรพรรดิของจีนจากข้าศึกชาวมองโกลเอาไว้ได้

หนังกำกับโดยนิกิ คาโร จากหนังเข้าชิงออสการ์ Whale Rider จากบทของริค จัฟฟา กับ อแมนดา ซิลเวอร์ (Jurassic World, In the Heart of the Sea) และ อลิซาเบธ มาร์ติน กับ ลอเรน ไฮเน็ก นำแสดงโดยหลิวอี้เฟย, ดอนนี่ เยน หรือเจิ้นจื่อตัน, เจสัน สก็อต ลี, โยซอน อัน (The Meg), รอน หยวน (Marco Polo), จื่อมา (Arrival), โรซาลินด์ เชา (Star Trek: Deep Space Nine), เจิ้งเพ่ยเพ่ย (Crouching Tiger, Hidden Dragon), เนลสัน ลี สมทบด้วยกงลี่ และ เจ็ตลี มีกำหนดฉายมีนาคม 2020 ครับ

**หมายเหตุ**

ฉบับเดิมของบทความบอกว่าหนังได้นักลงทุนจากจีนช่วยออกทุนสร้างด้วย เพราะจำได้ว่าเคยอ่านเจอจากที่ไหนสักแห่งเมื่อปีที่แล้ว หลังจากได้รับการทักท้วงจาก Lui Yifei Thai Fans เรื่องนี้ จึงพยายามตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง แต่หาข้อมูลเดิมนั้นไม่พบ พบแต่ว่าหนังใช้ทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญ และไม่ได้กล่าวถึงนักลงทุนจีนเลย ผมจึงตัดข้อความออก อาจเพราะไม่ได้อัพเดทข้อมูลหรือจำมาผิดๆ ก็ได้ครับ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

 

 

1 ความเห็น »

  1. อาจจะเป็นโปรเจ็คเบิกทางไปสู่การสร้างหนังจีนของ Disney ก็เป็นไปได้นะ
    เพราะตลาดจีนเดี๋ยวนี้ หนังดีๆ รายได้ก็หลักหลายร้อยล้านเหรียญกันแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.