ข้ามไปยังเนื้อหา

บงจุนโฮพูดถึง Parasite ฉบับขาวดำ, หนังเข้าฉายที่เฮาส์สามย่านวันนี้

อาจเรียกได้ว่าเป็นแรงกระทบของหนัง Parasite ที่เพิ่งได้รางวัลออสการ์มาหยกๆ ถึง 4 รางวัล รวมถึงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมก็ได้ครับ ทำให้มีผู้จองตั๋วหนัง Parasite ฉบับขาวดำ ที่โรงหนังเฮาส์สามย่าน ที่เริ่มฉายในวันนี้อย่างล้มหลามจนทำให้การจองตั๋วทางออนไลน์ใช้การไม่ได้เลย ตามที่ทวิตเตอร์ของโรงหนังบอก

Parasite ฉบับขาวดำ อาจถือได้ว่าเป็นการตามรอยหนังอย่าง Mad Max: Fury Road และ Logan โดยได้ออกฉายครั้งแรกในเทศกาลหนังรอตเตอร์ดัมเมื่อปลายมกราคมที่ผ่านมา

ผู้กำกับบงจุนโฮเล่าถึงเหตุผลแก่ THR ที่ทำฉบับขาวดำออกมาฉายใหม่ในเทศกาลดังกล่าวว่า “อาจเป็นความไร้สาระของตัวผมเอง แต่ผมคิดถึงพวกหนังคลาสสิค ทั้งหมดล้วนเป็นหนังขาวดำ ผมจึงเกิดความคิดว่าถ้าผมทำให้หนังของตัวเองเป็นหนังขาวดำ พวกมันก็จะกลายเป็นหนังคลาสสิค

บงจุนโฮอธิบายต่ออีกว่า ตอนเด็กๆ เขาไม่ได้ไปดูหนังในโรงหนัง เพราะกลัวแบคทีเรีย เขาจึงต้องดูพวกหนังคลาสสิคต่างๆ ที่บ้านบนทีวีขาวดำ

หนัง Parasite ฉบับขาวดำนั้น มีการทำขึ้นมาก่อนที่ฉบับสีดั้งเดิมจะฉายรอบปฐมทัศน์และได้รางวัลที่คานส์เสียอีก เขากับผู้กำกับภาพและผู้แก้สีภาพได้ทำการเกรดสีใหม่ให้แก่หนังทีละช็อตๆ

คุณจะเอาใส่คอมพิวเตอร์แล้วเปลี่ยนมันเป็นขาวดำเลยไม่ได้” บงจุนโฮบอก และเล่าต่อว่าเขาพบความยุ่งยากมากขึ้นด้วยเพราะตอนที่ออกแบบงานสร้างกับฉากนั้น ไม่ได้คิดเรื่องการทำเป็นขาวดำ โดยเฉพาะพวกฉากน้ำท่วมที่มีโคลนปนอยู่ ซึ่งต้องพิจารณาฉากเหล่านั้นมากขึ้น

เมื่อนำเอาสีออกไป ผู้ชมจะได้เห็นความขัดแย้งกันมากยิ่งขึ้นระหว่างครอบครัวคนรวยกับคนจน “เราเน้นไปที่เนื้อผิวของมันมากขึ้น มันจะมีความมันเงาและสะอาดมากขึ้น” บนผิวของบ้านครอบครัวคนรวย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บงจุนโฮเอาหนังของตัวเองมาแปลงเป็นขาวดำครับ เขาเคยทำเรื่อง Mother ฉบับขาวดำออกมาฉายแล้วครั้งหนึ่งในปี 2013

บงจุนโฮยังตอบคำถามถึงประเด็นตอนจบของหนัง Parasite ด้วย ที่มีผู้คนอยากรู้กันว่าคีวู (ชเว วู-ชิค) จะต้องใช้เวลาเก็บเงินเท่าไหร่ในการซื้อบ้านหลังที่เป็นศูนย์กลางของเรื่องราว “เขาจะต้องใช้เวลาถึง 547 ปี ถึงจะเก็บเงินซื้อได้ และต้องไม่ใช้จ่ายเงินด้วย

สำหรับใครที่อยากดูหนัง Parasite ฉบับขาวดำ ดูรอบที่เฮาส์สามย่านได้ที่ด้านล่างนี้ครับ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.