ข้ามไปยังเนื้อหา

6 ใบปิดตัวละครสะท้อนเงาของ Mulan

Mulan ฉบับคนแสดงของดิสนีย์ พูดถึงการปกปิดตัวตนที่แท้จริง ซึ่งในหนังเรื่องนี้ก็คือการที่ผู้หญิงคนหนึ่งปลอมตัวเป็นชายเพื่อออกรบแทนพ่อ นอกจากเป็นการอำพรางว่าเธอไม่ใช่ผู้ชายแล้ว ยอมที่เธอไม่ได้อำพรางก็ยังต้องซ่อนเร้นธาตุแท้ของตัวเองที่เธอเป็นนักรบ แตกต่างจากผู้หญิงสามัญทั่วไปด้วย หรืออาจพูดได้ว่ายามที่เธอปลอมเป็นผู้ชาย เธอได้เผยตัวตนข้างในที่เป็นนักรบ แต่ยามที่ภายนอกของเธอไม่ได้ปลอมแปลง เธอกลับต้องซ่อนเร้นตัวตนภายใน เป็นการเล่นตลกของชะตากรรมจริงๆ ครับ และด้วยความที่หนังเล่นเรื่องการสะท้อนตัวตนข้างในนี้ก็เอามาใช้บนใบปิดด้วยที่ให้แต่ละตัวละครสะท้อนเงาตัวตนที่แท้จริงของมู่หลานออกมา แต่ใบไหนเป็นใบโปรดของผม ผมได้เลือกมาเป็นภาพพาดหัวแล้ว

Mulan ได้แรงบันดาลใจจากบทกวีในศตวรรษที่ 6 ของจีน เรื่อง “The Ballad of Mulan” หรือ “ลำนำมู่หลาน” ที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นชายเพื่อไปเป็นทหารแทนพ่อที่เจ็บป่วย ได้ใช้ศักยภาพอันเต็มเปี่ยมที่ตัวเองมีจนกลายเป็นหนึ่งในยอดนักรบคนสำคัญและช่วยชีวิตจักรพรรดิของจีนจากข้าศึกชาวมองโกลเอาไว้ได้

หนังกำกับโดยนิกิ คาโร จากหนังเข้าชิงออสการ์ Whale Rider จากบทของริค จัฟฟา กับ อแมนดา ซิลเวอร์ (Jurassic World, In the Heart of the Sea) และ อลิซาเบธ มาร์ติน กับ ลอเรน ไฮเน็ก นำแสดงโดยหลิวอี้เฟย, ดอนนี่ เยน หรือเจิ้นจื่อตัน, เจสัน สก็อต ลี, โยซอน อัน (The Meg), รอน หยวน (Marco Polo), จื่อมา (Arrival), โรซาลินด์ เชา (Star Trek: Deep Space Nine), เจิ้งเพ่ยเพ่ย (Crouching Tiger, Hidden Dragon), เนลสัน ลี สมทบด้วยกงลี่ และ เจ็ตลี มีกำหนดฉายมีนาคม 2020 ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.