ข้ามไปยังเนื้อหา

ชมสารคดีสั้นเข้าชิงรางวัลออสการ์ In the Absence เล่าเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเรือเซวอล

นอกจาก Parasite ที่ได้เข้าชิง 6 รางวัลออสการ์แล้ว ผลงานจากผู้สร้างหนังเกาหลีใต้ที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้ด้วยอีกเรื่องก็คือ In the Absence หนังสารคดีสั้นยาว 28 กว่านาที ที่เล่าเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเรือข้ามฟากเซวอลอับปางเมื่อปี 2014 ครับ ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน โดย 250 คนในจำนวนนั้นเป็นเด็กนักเรียนมัธยมโรงเรียนทันวอน

หนังเป็นผลงานกำกับของยีซึงจุน (Yi Seung-Jun) และควบคุมการสร้างโดยแกรี่ คาม (Gary Byung-Seok Kam) ซึ่งให้ผู้ชมได้รู้สึกร่วมไปกับเหตุการณ์หายนะตามเส้นเวลาจริงของเรื่องราว โดยใช้ฟุตเตจและเสียงประกอบจากของจริงที่มีตั้งแต่เสียงวิทยุของผู้รับแจ้งเหตุรายแรก, หน่วยงานราชการ, ภาพทางอากาศของเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย, คลิปโทรศัพท์มือถือและข้อความที่ส่งผ่านโทรศัพท์มือถือของเด็กนักเรียนที่เสียชีวิต

แกรี่ คาม ผู้ควบคุมการสร้างเล่าแก่เดดไลน์ว่า เรื่องราวของโศกนาฏกรรมนี้ยังคงไม่จบครับ แม้จะผ่านมา 6 ปี แล้วก็ตาม “มีความต้องการให้มีการสืบสวนโดยละเอียด แต่รัฐบาลที่แล้วหลบเลี่ยงให้มีการสืบสวน แต่เมื่อไม่นานนี้ก็ได้มีการสั่งให้สืบสวนคดีขึ้นมาใหม่ถึงความไร้ความสามารถของรัฐบาลในการต่อเหตุการณ์ หลังจากที่พบข้อเท็จจริงที่อาจช่วยชีวิตผู้คนได้

ผู้อำนวยการสร้างยังพูดถึงความสำคัญที่หนังเรื่องนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ด้วยว่า “ตอนที่เริ่มโครงการหนังเรื่องนี้ เราได้ให้คำสัญญาแก่ครอบครัวของผู้เคราะห์ร้ายว่าเราจะบอกเล่าเรื่องราวนี้ให้ผู้ชมทั่วโลกให้ได้รับรู้มากขึ้น เราไม่ได้ทำหนังเรื่องนี้เพื่อสังคมเกาหลีเท่านั้น ครอบครัวของผู้เคราะห์ร้ายมักพูดว่า เด็กทุกคนในโลกนี้ควรต้องได้กลับมาบ้านในตอนเย็น หลังจากที่พูดว่าแล้วเจอกันใหม่ในตอนเช้า นั่นคือความรับผิดชอบพื้นฐานของทุกรัฐบาลหรือชุมชน นั่นคือสิ่งที่พวกเขาอยากให้ผู้ชมทั่วโลกได้รับรู้หรือได้เห็น การได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงได้ช่วยให้เราได้สามารถเผยแพร่เรื่องราวนี้ให้มากขึ้น และเราก็รู้สึกขอบคุณมากๆ

ในการพยายามรวบรวมฟุตเตจดิบหรือบันทึกเสียงต่างๆ เพื่อใช้ในการสร้างหนังนั้น ผู้กำกับยีซึงจุนเล่าว่าเริ่มทำตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งเขาได้มาจากทั้งครอบครัวผู้เคราะห์ร้าย, ฟุตเตจของเหตุการณ์จริง, ฟุตเตจของปฏิบัติการกู้ภัยของนักประดาน้ำ “โครงการหนังเรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างดีมากจากสมาคมครอบครัวผู้เคราะห์ร้าย พวกเขาจึงมอบทั้งคลิปจากโทรศัพท์มือถือ และ ข้อความจากโทรศัพท์ ซึ่งมีขนาดรวมกันกว่า 30 เทระไบต์ ผมสะเทือนใจมากที่ต้องเห็นใบหน้าผู้เคราะห์ร้ายขณะที่เรือกำลังจม มันสะเทือนใจมาก แต่โดยหลักการแล้ว เราต้องการให้เห็นความเจ็บปวดของครอบครัวและที่มาของมัน

แกรี่ คาม บอกด้วยว่าเขาคิดที่จะสร้างหนังยาวนำเสนอเรื่องราวนี้เหมือนกัน “ใช่ เรากำลังพิจารณาความเป็นไปได้อยู่ ในตอนนี้ เราไม่แน่ใจ แต่มีผู้กำกับหลายคนที่เราเข้าไปนำเสนอได้ ในตอนนี้ เราคิดแต่เพียงว่าสารคดีสั้นเรื่องนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้ได้ เหตุนี้การได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึงมีความสำคัญมาก

Field of Vision ที่จัดจำหน่ายหนังสารคดีสั้นเรื่องนี้นำออกมาเผยแพร่บนยูทูบตั้งแต่กลางปีที่แล้วครับ ซึ่งในหนังสั้นนี้มีซับไทเทิลภาษาอังกฤษด้วย ลองรับชมกันได้เลยครับ

 

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.