ข้ามไปยังเนื้อหา

ชมการ์ตูนสั้นชิงออสการ์ปีนี้ Hair Love เรื่องราวของพ่อที่ต้องทำผมให้ลูกสาวในวันที่แม่ไม่อยู่

Hair Love เป็นการ์ตูนสั้นของโซนี อนิเมชั่น ที่ฉายให้ชมก่อนหนัง Angry Bird 2 ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาอนิเมชั่นขนาดสั้นในปีนี้ด้วย ได้ออกมาให้ผู้ชมได้ชมกันมาสักระยะแล้วครับ

การ์ตูนสั้นเรื่องนี้เป็นผลงานจากมันสมองของแมทธิว เอ. เชอรี อดีตนักกีฬาเอ็นเอฟแอลที่ผันตัวมาเป็นนักทำหนัง โดยได้ความร่วมมือจากนักทำอนิเมชั่นที่ช่ำชองในฮอลลีวู้ดสองคนในการสร้างสรรค์การ์ตูนสั้นที่น่ารักและสะท้อนวัฒนธรรมแอฟริกัน-อเมริกันเรื่องนี้ครับ

เรื่องราวเล่าถึงซูริ เด็กหญิงที่ต้องทำผมที่ฟูและกระเซิงของเธอให้ออกมาเป็นทรงตามใจปรารถนาในเช้าวันพิเศษ แล้วจำเป็นต้องพึ่งคุณพ่อหล่อล่ำ หนุ่มยุคมิลเลนเนียม ที่ไม่เคยได้มีโอกาสทำผมให้ลูกสาวซึ่งขั้นตอนนั้นลำบากพอๆ กับขึ้นสังเวียนชกมวย แต่ก็หาทางทำได้จนสำเร็จด้วยความช่วยเหลือจากคลิปวิดีโอ

เชอรี่ยังไม่ได้เป็นพ่อคน แต่ได้แนวคิดของเรื่องราวมาจากเพื่อนๆ “ผมมีเพื่อนหลายคนที่เป็นพ่อตั้งแต่อายุยังน้อย” และอยากสร้างการ์ตูนเรื่องนี้เพื่อสะท้อนและเป็นตัวแทนของคนดำที่ไม่ค่อยมีให้เห็น “ผมอยากเห็นครอบครัวหนุ่มสาวของคนดำในโลกอนิเมชั่น” และเขาหวังด้วยว่าจะช่วยลบภาพลักษ์ด้านลบที่มีต่อคนดำ “พ่อที่เป็นคนดำถูกเหมาะรวมด้วยภาพลักษณ์แย่ๆ เราขี้เกียจ เราไม่ดูแลลูก ผู้คนที่ผมรู้จักใส่ใจลูกอย่างที่สุด

เชอรี่ได้หาทุนสร้างอนิเมชั่นเรื่องนี้ในโครงการ Kickstart ซึ่งไปเตะตานักทำอนิเมชั่นรุ่นเก๋าสองคนคือบรูซ สมิธ ผู้สร้างอนิเมชั่น The Pround Family และเอเวอเร็ต ดาวนิ่ง จูเนียร์ ที่ทำอนิเมชั่นให้พิกซาร์เรื่อง Brave กับ Up มาก่อน ทั้งคู่ร่วมกันให้ทุนจนได้เงินสร้างเริ่มต้นราว 300,000 เหรียญ จากนั้นก็ได้ค่ายใหญ่อย่างโซนี อนิเมชั่น มาจัดจำหน่ายให้ครับ

หนังเล่าเรื่องราวในแบบที่แทบจะเป็นภาษากายเกือบทั้งเรื่อง ยกเว้นส่วนที่เป็นคลิปสอนทำผม และผู้ชมทั่วโลกเข้าใจได้ไม่ยากเลย ชมได้ที่ด้านล่างนี้ครับ

ที่มา: NY Times

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.