ข้ามไปยังเนื้อหา

วอร์เนอร์ฯ จะใช้ AI ช่วยตัดสินใจว่าควรอนุมัติให้สร้างหนังเรื่องไหน

ปกติแล้ว เมื่อถึงการใช้ A.I. หรือ “ปัญญาประดิษฐ์” หรือถ้าเรียกให้เข้าใจง่ายกว่านั้นก็คือสมองกลอัจฉริยะ เราอาจนึกถึงอะไรแบบ Skynet หรือบางสิ่งที่จะมาแทนที่แรงงานมนุษย์ แต่ข่าวนี้ดูเหมือนว่า A.I. จะเข้ามาทำงานแทนงานในระดับผู้บริหารด้วยซ้ำครับ

รายงานจากเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ บอกว่าวอร์เนอร์ฯ ได้ตกลงเซ็นสัญญากับบริษัทชื่อ Cinelytic เพื่อที่จะใช้ระบบการจัดการของโครงการสมองกลอัจฉริยะที่บริษัทนี้ได้สร้างขึ้นมา เพื่อที่จะรวบรวมข้อมูลทุกปัจจัยไม่ว่าจะเป็นนักแสดงนำ การตลาด ทุนสร้าง และวิเคราะห์เป็นผลการทำนายออกมา เพื่อใช้ช่วยเป็นคู่มือในการตัดสินใจการอนุมัติการสร้างหนัง

ระบบนี้จะให้ข้อมูลทั้งมูลค่าของดาราในพื้นที่ต่างๆ รายได้ที่หนังน่าจะได้จากการฉายโรง ไปจนถึงกระแสรายได้อื่นๆ พูดง่ายๆ ก็คือใช้คอมพิวเตอร์ช่วยวิเคราะห์ว่าหนังเรื่องไหนที่ควรจะเดินหน้าสร้าง

ในรายงานบอกด้วยว่าระบบนี้จะช่วยในการตัดสินใจเวลาที่ต้องประมูลหนังแข่งกับค่ายอื่นๆ เวลาไปซื้อหนังตามเทศกาลแล้วต้องรีบตัดสินใจภายในไม่กี่ชั่วโมงด้วยว่าจะทุ่มเงินซื้อหนังเรื่องนั้นๆ มาฉายดีไหม

Cinelytic ได้เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วครับ และมีบริษัท STX ที่เป็นผู้จัดจำหน่ายหนังรายย่อยมาใช้บริการก่อนตั้งแต่เมื่อกันยายนที่ผ่านมา หลังจากที่ STX ขาดทุนจากหนังหลายเรื่องในปี 2019

ถ้าโปรแกรมนี้เกิดใช้การได้ดีขึ้นมา หวังว่าอย่าเพิ่งพัฒนาระบบช่วยแปลซับไทเทิลต่อจากนั้นเลย

ที่มา: THR

1 ความเห็น »

 1. เอิ่มมถ้าหนังเป๊กจากระบบAIนี้ คงขำกันไม่ออกเลยแหละ
  AI มาคิดแทนคนดูไม่ได้หรอก ผมอยากดู เชอรล็อคโฮมงี้ แต่AI ประมวลว่าค่าตัว ดาวนีย์สูงไป ไม่ให้ทำดีกว่า ไปทำหนัง Cat and Dog แทนงี้ ใช้หมาใช้แมวใช่ดารารเกรดบีไม่ต้องท็อป

 2. ฟังดูไม่น่าจะช่วยอะไรได้ซักเท่าไหร่นะ ควรสร้างหรือไม่ มันไม่ได้การันตีความสำเร็จอะไรเลย อนุมัติให้สร้าง แต่พอสร้างจริงทำออกมาห่วย แบบนี้ AI จะมีความหมายอะไร หรือ AI บอกควรสร้าง แต่พอสร้างแล้วค่ายหนังเข้ามายุ่มย่ามเยอะแยะจนหนังออกมาเละเทะ จะได้โทษ AI แทนงี้เหรอ ?

  ปัจจัยตัวแปรความสำเร็จมันเยอะแยะสารพัดไปหมด ต่อให้ AI จะฉลาดแค่ไหนก็ไม่น่าจะทำนายได้ว่าหนังเรื่องไหนสร้างแล้วจะออกมาดีหรือไม่ดี

 3. สงสัยจะอยากสร้างกองทัพโคลนทรูปเปอร์​ เพราะสตอร์มทรูปเปอร์มัน​50/​50

  ถ้า​ 100 เรื่องไม่เจ๊งเลย​ เรื่องไหนบล็อคบัสเตอร์ก็เป็นโชค​2 เด้ง​ /ไม่ขาดทุน+ได้​นิว​ip

  สุโข้ยๆ​

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.