ข้ามไปยังเนื้อหา

Parasite เป็นหนังที่ได้คะแนนวิจารณ์สูงสุดประจำปี 2019 ของ Metacritic

นอกจาก Rotten Tomatoes แล้ว ก็ยังมี Metacritic ที่เป็นเว็บชื่อดังอีกเว็บในการทำหน้าที่ประเมินคะแนนวิจารณ์หนังของนักวิจารณ์ครับ โดยลักษณะเด่นของการประเมินผลจะอยู่ที่การเลือกคะแนนมาจากนักวิจารณ์ชั้นนำของสหรัฐเท่านั้น และประเมินออกมาเป็นคะแนนที่ละเอียดกว่าในระดับเต็ม 100 คะแนนครับ เมื่อใกล้สิ้นปีแบบนี้ที่หนังได้ออกฉายในสหรัฐไปหมดแล้ว เว็บดังกล่าวนี้จึงได้สรุปคะแนนออกมาว่ามีหนังเรื่องไหนบ้างที่ได้คะแนนสูงที่สุดของปี 2019 นี้

ดูเหมือนว่าปีนี้มีหนังที่ได้คะแนนเกิน 90/100 น้อยกว่าปีก่อนๆ โดยมี Parasite เป็นหนังที่ได้คะแนนสูงสุดของปีอยู่ที่ 96/100 ตามมาด้วยหนังฝรั่งเศสเรื่อง Protrait of a Lady on Fire ที่ 95/100 โดยอันดับสามเป็นของหนังจากผู้สร้างในสหรัฐและเป็นหนังเน็ตฟลิกซ์ The Irishman ของผู้กำกับมาร์ติน สกอร์เซซี ที่ 94/100 ครับ

สกอร์เซซียังมีหนังที่เข้ามาอยู่ในอันดับด้วยอีกเรื่องก็คือหนังแสร้งว่าสารคดีเรื่อง Rolling Thunder Revue ครับ ที่จัดฉายทางเน็ตฟลิกซ์เช่นกัน

เกินครึ่งของรายชื่อหนังที่เข้ามาอยู่ใน 10 อันดับปีนี้ ยังเป็นหนังภาษาต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ด้วยครับ เป็นต้นว่า One Cut of Dead จากญี่ปุ่น, Long Day’s Journey into Night, A Elephant Sitting Still, Ash is Purest White และ Once Child Nation จากจีน, Pain and Glory จากสเปน, หนังมาเฟีย Bird of Passgae จากโคลอมเบีย, หนังสารคดี Honeyland จากมาซิโดเนีย และ The Wild Pear Tree จากตุรกี เป็นต้น

หนังที่ถูกเลือกเข้ามาอยู่ใน 10 อันดับ ต้องเป็นหนังที่มีบทวิจารณ์เขียนถึง 10 ชิ้นขึ้นไปครับ ด้วยเหตุนี้จึงมีหนังที่อาจได้คะแนนสูง แต่ไม่ถูกเลือกมาอยู่ในอันดับ เพราะยังไม่มีบทวิจารณ์เพียงพอ และจะไม่รวมหนังที่กลับมาฉายใหม่ เว้นแต่เป็นฉบับตัดต่อใหม่ครับ

ทั้ง 10 อันดับมีดังต่อไปนี้

1. “Parasite” – 96/100
2. “Portrait of a Lady on Fire” – 95/100
3. “The Irishman” – 94/100
4. “Marriage Story” – 93/100
5. “Apocalypse Now: Final Cut,” “The Souvenir” – 92/100
6. “Little Women,” “Long Day’s Journey Into Night” – 90/100
7. “The Farewell,” “For Sama,” “Uncut Gems” – 89/100
8. “63 Up,” “Apollo 11,” “Pain and Glory” – 88/100
9. “American Factory,” “Black Mother,” “Diane,” “An Elephant Sitting Still,” “Honeyland,” “Rolling Thunder Revue,” “The Wild Pear Tree” – 86/100
10. “Atlantics,” “Ash is Purest White, “Birds of Passage,” “Once Child Nation,” “One Cut of the Dead,” “Varda by Agnes” – 85/100

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.