ข้ามไปยังเนื้อหา

ผู้กำกับไรอัน จอห์นสัน บอกว่า การเอาใจแฟนเป็นสิ่งที่ผิดพลาด

นักวิจารณ์ส่วนใหญ่มองว่า Star Wars: The Rise of Skywalker เป็นหนังที่เอาใจสาวกสตาร์วอร์ส ซึ่งทำให้ความรู้สึกออกไปในแนวก้ำกึ่ง มีทั้งนักวิจารณ์ที่ชอบ และนักวิจารณ์ที่ไม่ชอบใกล้เคียงกัน ขณะที่ The Last Jedi ภาคก่อนหน้านี้ของผู้กำกับไรอัน จอห์นสัน ที่ได้คำวิจารณ์จากนักวิจารณ์ดีกว่ามาก ได้กระแสตอบรับจากสาวกสตาร์วอร์สแบบก้ำกึ่งแทน ตรงที่จอห์นสันให้สิ่งที่หลายอย่างไม่เคยเกิดขึ้นในตำนานชุดนี้มาก่อน

ก่อนหน้าที่หนัง Star Wars: The Rise of Skywalker จะเข้าฉายไม่กี่วัน จอห์นสัน ได้คุยถึงกระบวนการด้านความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างหนัง และเหตุผลที่ว่าทำไมเขาถึงไม่พยายามทำหนังเอาใจแฟนๆ ครับ

ผมคิดว่าการใช้แนวทางใดก็ตามในกระบวนการความคิดสร้างสรรค์เพื่อให้เหล่าแฟนคลับดีใจเป็นสิ่งที่ผิดพลาด และอาจจะทำไปสู่ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามกัน” จอห์นสันเล่าระหว่างให้สัมภาษณ์แก่พ็อดแคสต์ “Swing & Mrs.” ทาง Radio.com

แม้แต่ในประสบการณ์ของตัวผมเองในฐานะแฟน ถ้าผมได้เห็นบางสิ่ง แม้ว่าเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าผมต้องการ ถ้าผมเห็นสิ่งที่ผมคิดว่าผมอยากเห็นบนจอแน่ๆ ผมจะรู้สึกว่า โอ้ ดีจัง อาจทำให้ผมยิ้มหรืออาจรู้สึกเฉยๆ เกี่ยวกับสิ่งนั้น และผมอาจจะไม่ได้คิดถึงมันอีกหลังจากนั้น แต่มันจะไม่ได้สร้างความพึงพอใจให้ผมจริงๆ

สิ่งที่จอห์นสันอยากเห็นในฐานะแฟนก็คือ “ผมอยากรู้สึกช็อค อยากรู้สึกเซอร์ไพรส์ ผมอยากรู้สึกคาดไม่ถึง ผมอยากได้สิ่งที่สร้างบริบทขึ้นใหม่ ผมอยากรู้สึกท้าทายในฐานะแฟนหนังคนหนึ่งเมื่อนั่งอยู่ในโรงหนัง

ผมตั้งเป้าทุกครั้งที่นั่งลงในโรงภาพยนตร์ว่าจะได้รับประสบการณ์แบบที่ได้รับจาก Empire Strikes Back บางสิ่งที่ก้องกังวานในทางอารมณ์ และรู้สึกว่ามันเกี่ยวข้องกันและสมเหตุผล และได้เข้าใจว่าหัวใจของสิ่งนั้นคืออะไร ในแบบที่ผมคาดไม่ถึงว่าจะได้เห็นมัน

จอห์นสันมีหนัง Knives Out เข้าฉายอยู่ในช่วงนี้ด้วยครับ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหนังที่ได้คำวิจารณ์ด้านดีของเขา ทำเงินทั่วโลกกว่า 167 ล้านเหรียญไปแล้ว

ที่มา: Variety

 

1 ความเห็น »

 1. จริงที่สุดรอไตรภาคใหม่ของ ไรอัน เพราะดูมีความแตกต่าง ไม่ซ้ำซาก 7กับ9 สร้างมาเหมือนเดินเหยียบขี้ตัวเองไม่ไปไหนสักทีขนาดเจ้าของอย่าง จอช ลูคัส ยังเกลียดเลย ทำหนังไม่ได้นำเสนอสิ่งใหม่ๆเลย

 2. หนังปิดตำนาน คงต้องต้องเพลย์เซฟไว้ก่อน ผมเข้าใจ เจเจ นะ

  และเท่าที่ดูมา หนังก็ไม่ได้แย่อะไร สนุกตลอดทั้งเรื่อง แม้มีบางฉากขัดอารมณ์อยู่บ้าง แต่ปล่อยผ่านได้ครับ

 3. ภาค 9 รู้สึกมันสะเปะสะปะและเร่งรีบ
  ถ้าเป็นอาหารก็คงเป็นอาหารขึ้นชื่อของร้าน
  แต่เมื่อได้ชิม กลับลืมรสชาตินั้นหลังจากออกจากร้าน ไม่ทิ้งความประทับใดๆไว้เลย

 4. วิธีสร้างความเหนือคาดมันก็มีหลายแบบนะครับ​ วิธีหักหน้ายั่วให้ไม่ชอบนี่คือตื้นที่สุดแล้ว​ ไม่ท้าทายด้วยนะผมว่า

  • ทำไตรภาคใหม่ไม่มีการรับภาระจากไตรภาคดังเดิม ย่อมได้เปรียบกว่าอยู่แล้วครับ ระดับไรอันยังทำเสียงแตก ถ้าออกมาทำเดี่ยวๆ ยังไงก็รอด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.