ข้ามไปยังเนื้อหา

หนังรักขม The Souvenir ได้อันดับหนึ่งหนังแห่งปี 2019 ของนิตยสาร Sight and Sound

นิตยสารของคอหนังชื่อดังของอังกฤษ Sight & Sound ได้ประกาศ 50 รายชื่อหนังแห่งปี 2019 ออกมาครับ ซึ่งมาจากการโหวตของนักวิจารณ์ 100 คน (ผู้ชาย 60 และผู้หญิง 40) ผลปรากฏว่าหนังรักขมเรื่อง The Souvenir ผู้กำกับโจแอนนา ฮ็อก ได้รับการโหวตให้เป็นอันดับหนึ่งของหนังประจำปี 2019 โดยมีหนังดังที่ได้คำวิจารณ์ดีอีกหลายเรื่องของปีนี้อย่าง Parasite, Once Upon a Time in Hollywood, The Irishman และ Us อยู่ในอันดับรองๆ ลงมาครับ

ทางนิตยสารบอกว่าพวกเขาเองก็แปลกใจเหมือนกันที่ผลออกมาเป็นแบบนี้ และไม่ใช่เพราะอยากเป็นกระบอกเสียงให้หนังท่ามกลางหนังที่ได้รับคำชื่นชมอย่างมากเรื่องอื่นๆ ที่เป็นที่กล่าวถึงของปี แต่เพราะ “The Souvenir เป็นหนังกึ่งอัตชีวประวัติที่ลุ่มลึก เล่าเรื่องการก้าวข้ามพ้นวัยที่มีความเป็นส่วนตัวและมีความเป็นศิลปะของนักสร้างหนังอนาคตไกลในยุค 80 ของอังกฤษ ที่เป็นหนังยอดเยี่ยมทั้งในแง่การสร้างหนังและการไขว้คว้าชีวิตศิลปิน นั่นคือการต่อสู้เพื่อหาเสียงที่แท้จริงของบุคคลหนึ่งที่มาพร้อมกับชีวิตเช่นนั้นได้ เป็นเรื่องราวที่ซาบซึ้งใจของความรักที่ไม่มีอนาคตตามขนบของหนังรักเมโลดราม่าที่ดี ที่มีมาตั้งแต่สมัยของผู้กำกับมักซ์ โอฟูลส์

หนังมีออเนอร์ สวิตนัน เบิร์น ลูกสาวของทิลดา สวินตัน รับบทเป็นนักสร้างหนังขี้อายที่พบว่าตัวเองต้องตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นพิษนักวิชาการจอมปลอมที่ชอบเอาเปรียบผู้อื่น (รับบทโดยทอม เบิร์ก) โดยมีทิลดา สวินตัน ร่วมรับบทสมทบด้วย หนังได้ฉายไปแล้วในสหรัฐเมื่อกลางปีครับ หลังจากที่ได้รางวัลมาจากเทศกาลหนังซันแดนซ์

สำหรับอันดับ 2-10 ของรายชื่อหนังแห่งปีโดย Sight & Sound ประกอบไปด้วย Parasite, The Irishman, Once Upon a Time in Hollywood, Protrait of a Lady on Fire, Pain and Glory, Atlantics, Bait, Us และ Vatalina Verela ตามลำดับ

หนังที่ติดอันดับ 50 เรื่องด้วย ยังได้แก่ High Life อยู่อันดับ 11, Uncut Gems อยู่อันดับ 12, Marriage Story อยู่อันดับ 14, Midsommar อยู่อันดับ 16, The Lighthouse อยู่อันดับ 17, Hustlers อยู่อันดับ 19, A Hidden Life อยู่อันดับ 24, The Farewell อยู่อันดับ 25, Ad Astra อยู่อันดับ 27, Knives Out อยู่อันดับ 31, Joker อยู่อันดับ 39 เป็นต้น

ชมรายชื่อทั้งหมดได้ที่ BFI.org.uk ครับ และด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างหนังของ The Souvenir

 

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.