ข้ามไปยังเนื้อหา

ความเห็นจากผู้ชมและนักวิจารณ์ต่อหนัง The Cave นางนอน

The Cave นางนอน ของผู้กำกับลูกครึ่งไทย-ไอริช ทอม วอลเลอร์ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เล่าถึงภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวงอันโด่งดังเมื่อปี 2561 ได้เข้าฉายอย่างเป็นทางการแล้วในบ้านเราสุดสัปดาห์นี้ครับ หลังจากที่เปิดฉายรอบสื่อมวลชนไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งคล้ายกับหนังทุกเรื่องที่กระแสตอบรับย่อมมีทั้งด้านบวกและด้านลบ อยู่ที่ว่าจะเอียงไปด้านไหนมากกว่ากัน

กวาดตามองความเห็นคร่าวๆ สิ่งที่พูดถึงกันมากที่สุดก็คือตัวละครขโมยซีนที่รับบทโดย “พเยาว์ นิ่มมา” ที่สามารถถอดวิธีการพูด น้ำเสียง และท่าทางของประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เหมือนจนต้องขยี้ตา และการสะท้อนความยุ่งยากของระบบราชการไทย นอกจากนี้ก็พูดถึงวิธีการที่หนังใช้ในการเล่าเรื่อง นั่นก็คือการเอารูปแบบสารคดีมาผสมได้อย่างน่าสนใจ ส่วนความเห็นในเชิงลบก็มีในแง่ที่ว่าหนังยังเล่ารายละเอียดไม่ลึกพอ

คุณก้อง ฤทธิ์ดี นักวิจารณ์ที่เป็นที่รู้จักในระดับโลก สรุปถึงหนังในบทวิจารณ์เอาไว้ว่า “นี่เป็นหนังที่เรารู้เหตุการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบอยู่แล้ว และเป็นหนังที่ไม่สามารถเทียบได้กับความน่าตื่นเต้นของเหตุการณ์จริง เพราะตอนนั้นเรื่องจะออกเป็นโศกนาฏกรรมหรือเป็นทุ่งลาเวนเดอร์ ยังไม่มีใครทราบอนาคต แต่ถ้าจะไปชม The Cave เพื่อย้อนระลึกถึงเหตุการณ์และเพื่อรายละเอียดบางอย่าง ก็พอจะแนะนำได้ครับ” ส่วนอาจารย์ประวิทย์ แต่งอักษร หนึ่งในนักวิจารณ์หนังชั้นนำของบ้านเราก็พูดถึงส่วนที่ชอบหนังมากๆ ว่า “ส่วนที่ชอบมากๆก็คือการเลือก approach ด้วยกลวิธีแบบ docudrama และนั่นทำให้ในระหว่างที่คนทำหนังพยายาม ‘จัดฉาก’ หรือจำลองเหตุการณ์ให้ใกล้เคียงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ความเป็นจริงก็ไม่ได้หายไปไหน อีกทั้งการใช้บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือจริงๆมาร่วมแสดง ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องเสี่ยงมากๆในทางดราม่า กลับให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

ขณะที่บทวิจารณ์โดยอลิซาเบธ เคอร์ จาก The Hollywood Reporter มองอีกมุมว่า “หนังที่อิงจากเหตุการณ์จริงในปี 2018 เรื่องนี้ เล่าเรื่องได้แข็งแรงในแง่รายละเอียดเกี่ยวกับการดำน้ำในถ้ำ แต่บางเบาในแง่ตัวละคร” และ “The Cave ยังไม่มีความเป็นภาพยนตร์มากพอที่จะสร้างผลกระทบต่อจิตใจ นี่เป็นหนังแบบที่ฉายทางทีวีช่องไลฟ์ไทม์ และน่าจะประสบความสำเร็จกว่านี้หากฉายทางเคเบิลหรือสตรีมมิ่ง

ด้านล่างนี้คือความเห็นจากผู้ชมที่ลงข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนหนึ่งครับ

 

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.