ข้ามไปยังเนื้อหา

เอลตัน จอห์น ไม่ประทับใจ The Lion King ฉบับสร้างใหม่

หนึ่งในความสำเร็จสำคัญของ The Lion King ต้นฉบับปี 1994 ก็คือเอลตัน จอห์น เพราะเพลงที่เขาแต่งร่วมกับทิม ไรซ์ ได้ช่วยให้หนังเป็นที่ประทับใจจนทำให้อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์มียอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาลในสหรัฐสำหรับเพลงประเภทจากหนังอนิเมชั่น และยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ถึง 3 เพลง โดยเพลง “Can You Feel the Love Tonight” เป็นเพลงที่ได้รางวัลไป

เมื่อถูกถามถึงหนัง The Lion King ฉบับสร้างใหม่ ที่ออกฉายปีนี้ ดูเหมือนจอห์นจะไม่ประทับใจนัก ตามที่ให้สัมภาษณ์แก่นิตยสารจีคิวฉบับประเทศอังกฤษ

ผมผิดหวังอย่างมโหฬารต่อ The Lion King ฉบับสร้างใหม่ เพราะผมคิดว่าพวกเขาทำงานดนตรีเสียหาย ดนตรีเป็นส่วนสำคัญมากในภาคต้นฉบับ แต่ดนตรีในฉบับล่าสุดไม่สร้างผลกระทบได้อย่างเดียวกัน มนตร์ขลังกับความหรรษาของมันหายไป เพลงประกอบไม่ได้สร้างผลกระทบบนตารางอันดับเพลงได้เท่าเมื่อ 25 ปีก่อน ตอนที่มันกลายเป็นอัลบั้มขายดีที่สุดของปี อัลบั้มเพลงประกอบฉบับใหม่ร่วงจากอันดับเร็วมาก แม้ว่าหนังจะประสบความสำเร็จได้รายได้อย่างล้นหลามก็ตาม ถ้ามีการเชิญผมให้เข้าร่วมทำงานมากกว่านี้ก็คงดี แต่วิสัยทัศน์ด้านความคิดสร้างสรรค์สำหรับเพลงและดนตรีต่างออกไปในครั้งนี้ ผมไม่ได้รับการต้อนรับหรือได้รับการปฏิบัติอย่างให้เกียรติในระดับเดิม ซึ่งทำให้ผมเศร้าอย่างที่สุด แต่ผมก็ดีใจที่จิตวิญญาณของเพลงยังคงโลดแล่นต่ออย่างเหมาะสมใน The Lion King ฉบับละเครเวที

The Lion King ฉบับใหม่ ทำเงินทั่วโลกไปกว่า 1,654 ล้านเหรียญ ขณะที่คำวิจารณ์นั้นออกมาก้ำกึ่ง ไม่ดีเท่าภาคต้นฉบับครับ มีนักวิจารณ์ให้สอบผ่านเพียง 53% ด้วยคะแนนเฉลี่ย 6/10 จากการประเมินของ Rotten Tomatoes ครับ

ที่มา: GQ UK

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.