ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างซับไทยของ Ne Zha หนังตัวแทนชิงออสการ์ของจีนและทำเงินสูงสุดในประเทศปีนี้

ในหลายประเทศ หนังที่ทำเงินสูงสุดของปีนี้อาจเป็น Avengers: Endgame แต่สำหรับในจีนแล้ว หนังเรื่องนั้นคือหนังอนิเมชั่น 3D เรื่อง Ne Zha จากผู้กำกับหน้าใหม่วัย 38 ปี ชื่อหยูหยางครับ ความแรงด้านรายได้ของหนังยังทำให้ได้กลายเป็นตัวแทนจากจีนในการเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์นานาชาติประจำปี 2020 ด้วย ซึ่งบ้านเราจะได้พิสูจน์ความยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้กันในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ ตามที่ตัวอย่างแรกบอกมา

หนังเป็นการเอาตำนานเทพเจ้านาจามาตีความใหม่ ว่าด้วยโอรสจากสวรรค์ที่กลายเป็นที่รังเกียจเพราะถูกทำนายว่าจะนำความวิบัติมาสู่โลกมนุษย์ แต่นาจาได้ตัดสินใจท้าทายโชคชะตาที่กำหนดมาให้เป็นเด็กปีศาจและเผชิญหน้าต่อสู้กับเทพมังกรที่คุกคามบ้านเมือง

หนังทำเงินในจีนปีนี้ถึง 694 ล้านเหรียญ กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดประจำปีเอาชนะ Avengers: Endgame และเอาชนะ The Wandering Earth แชมป์รายได้สูงสุดของเมื่อปีที่แล้วด้วย กลายเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลอันดับสองในจีน เป็นรองเพียงหนัง Wolf Warrior 2 ที่ออกฉายเมื่อปี 2017

หยางหยู ผู้กำกับของหนังเรื่องนี้มีชื่อเล่นว่า “เจี่ยวจือ” (แปลว่าเกี๊ยวซ่า) ได้กลายเป็นคนดังในจีนเพียงชั่วข้ามคืนหลังจากหนังเข้าฉาย เขาฝันอยากเป็นนักสร้างอนิเมชั่นขณะที่ยังเรียนเป็นเภสัชกรอยู่ จึงได้ออกจากมหาวิทยาลัยแล้วมาอยู่บ้านกับแม่ แล้วฝึกฝนงานอนิเมชั่นด้วยตัวเองอยู่สามปีครึ่งจนมีผลงานเรื่องแรกเป็นการ์ตูนสั้นชื่อ “See Through” ในปี 2009 และการ์ตูนสั้นเรื่องนี้ก็คว้ารางวัลพิเศษขวัญใจกรรมการจากเทศกาลหนังเบอร์ลิน ทำให้ค่ายผลิตอนิเมชั่นของจีนชื่อ Beijing Enligh เข้ามาทาบทามเขาและออกทุนให้สร้างหนัง Ne Zha ขึ้นมาครับ

หนังจะมีโอกาสได้ชิงในสาขาภาพยนตร์นานาชาติหรือไม่ หรือจะได้ชิงในสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นด้วย เพราะถูกซื้อไปฉายในฮอลลีวู้ดแล้ว เราก็คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

ชมตัวอย่างได้ที่ด้านล่าง

1 ความเห็น »

  1. อนิเมชั่นสวยงาม น่าสนใจมาก แต่ตัวอย่างหนังเหมือนจะบอกหมดทุกอย่างแล้วรึเปล่า ตัวอย่างหนังทำได้ไม่ค่อยดี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.