ข้ามไปยังเนื้อหา

ผลการศึกษาบอกว่าหนัง…ยิ่งยาวยิ่งดี

ปีนี้ ผู้ชมได้ดูหนังยาวๆ หลายเรื่อง และดูเหมือนหนังเหล่านั้นได้กลายเป็นหนังที่ถูกใจเป็นส่วนใหญ่ด้วยครับ นับจาก Avengers: Endgame ที่ยาว 181 นาที, Once Upon a Time in Hollywood ยาว 160 นาที, IT: Chapter 2 ยาว 165 นาที, Midsommar ยาว 147 นาที ฉบับ Director’s Cut ก็ยาวถึง 171 นาที ที่มีผู้ชมชอบมากกว่าเดิมด้วย ยังไม่รวม The Irishman ของมาร์ติน สกอร์เซซี ที่ยาว 210 นาที ซึ่งคำวิจารณ์เบื้องต้นก็ออกมาดีมาก แบบนี้แปลว่าหนังยิ่งยาวยิ่งดีไหม ผลการศึกษาของ Rotten Tomatoes ก็ดูเหมือนพอจะช่วยยืนยันเรื่องนี้ได้ครับ

เว็บไซต์สรุปคะแนนวิจารณ์หนังชื่อดังนี้ได้นำหนังที่ออกฉายทั่วไปตั้งแต่ปี 2010 รวมทั้งหมด 1,431 เรื่อง (ไม่รวมหนังสารคดี) มาวิเคราะห์เปรียบเทียบในแง่ความยาวของหนังกับเปอร์เซ็นต์ความพึงพอใจของต่อหนังของนักวิจารณ์ ผลออกมาว่าหนังส่วนใหญ่ยิ่งยาวยิ่งดีครับ

จากการวิเคราะห์พบว่า หนังที่ยาวต่ำกว่า 100 นาที ส่วนใหญ่ได้เปอร์เซ็นต์ความน่าพึงพอใจเฉลี่ยอยู่ที่ 46% และมีเพียง 36% ของทั้งหมดที่อยู่ในเกณฑ์ “มะเขือเทศสด” หรือมีคะแนนวิจารณ์อยู่ในแดนบวก และมีเพียง 8.6% เท่านั้น ที่ได้เปอร์เซ็นต์แดนบวกเกิน 90 ครับ

เมื่อดูหนังที่มีความยาวที่ 140 นาที พบว่าส่วนใหญ่แล้วได้เปอร์เซ็นต์ความน่าพึงพอใจอยู่ที่ 70% และมีหนังที่ความยาวระดับนี้เฉลี่ย 71% ที่อยู่ในเกณฑ์ “มะเขือเทศสด” หรือมีคะแนนวิจารณ์อยู่ในแดนบวก

หนังที่อยู่ในเกณฑ์ “มะเขือเทศสด” หรือมีคะแนนวิจารณ์อยู่ในแดนบวกมากที่สุดเป็นหนังที่ยาวอยู่ระหว่าง 120-140 นาทีครับ โดย 16.7% ของหนังที่มีความยาวระดับนี้ทั้งหมดได้ความน่าพึงพอใจสูงโดยเฉลี่ยถึง 90 ใน 100 เรื่อง แถมส่วนใหญ่ยังมีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลด้านภาพยนตร์ด้วย ซึ่ง 50% ของหนังที่มีความยาวระดับนี้ได้เข้าชิงรางวับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย แม้ว่าจะเป็นแค่ 21% ของจำนวนหนังทั้งหมดที่ถูกนำมาศึกษา

อย่างไรก็ดี มีหนัง 3 เรื่อง ที่ยาว 120-140 นาที ที่ได้เปอร์เซ็นต์ความน่าพึงพอใจอยู่ในแดนลบต่ำกว่า 20% ครับ ซึ่งได้แก่ Transformers สองภาคล่าสุด กับ Sex and the City ภาคต่อ

บางอย่างอาจยาวจริง แต่หากลีลาไม่เด็ดพอก็อาจเรียกได้ว่ายาวแบบเสียของครับ

ที่มา: Rotten Tomatoes

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.