ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่าง Buoyancy หนังเขย่าขวัญพูดภาษาเขมร-ไทย ตัวแทนชิงออสการ์จากออสเตรเลีย

นอกจาก “แสงกระสือ” ที่เป็นหนังใช้ภาษาไทยที่เป็นตัวแทนจากประเทศไทยในการส่งชิงรางวัลออสการ์ประจำปี 2019 สาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมแล้ว ก็ยังมีหนังพูดภาษาไทยอีกเรื่องชื่อ Buoyancy ครับ ซึ่งได้รับเลือกเป็นตัวแทนจากประเทศออสเตรเลียในการส่งชิงรางวัลนี้ด้วย

หนังเป็นเรื่องราวสะท้อนปัญหาการค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมงพานิชย์ของไทย ซึ่งมีตัวเอกเป็นเด็กชายชาวเขมรวัย 14 ปี ซึ่งภาษาเขมรก็ถือเป็นภาษาหลักในการดำเนินเรื่องของหนัง บอกเล่าเรื่องราวของเด็กชายที่ออกไปทำงานกับเรือประมงของไทยเพื่อสร้างชีวิตที่ดีขึ้น แต่กลับกลายเป็นแรงงานทาสบนเรือที่มีการกระทำทารุณต่อคนงาน หนังถ่ายทำกลางทะเลเกือบตลอดเรื่อง และเป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของร็อดด์ แรธเจน

หนังเรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากความทุ่มเทของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนและความกล้าหาญของผู้รอดชีวิตที่มาเล่าเรื่องราวให้เราฟัง พวกเขาเชื่อใจเราโดยนำประสบการณ์ของพวกเขามาเล่าให้แก่โลกฟัง เพราะอย่างที่มีใครคนหนึ่งบอก ไม่มีใครได้ยินเรา ไม่มีใครรู้ว่าเราอยู่ที่นี่” ทีมผู้อำนวยการสร้างของหนังบอก

หนังได้ฉายรอบปฐมทัศน์โลกไปแล้วในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาที่ในเทศกาลหนังเบอร์ลิน ออกฉายที่ออสเตรเลียไปแล้วเมื่อกันยายน จะเข้าฉายในกัมพูชาเดือนนี้ ส่วนบ้านเรายังไม่มีข่าวว่าค่ายไหนซื้อมาฉายครับ

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.