ข้ามไปยังเนื้อหา

พบเรื่องราวสามเพื่อนสนิทที่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส.คนละพรรค ในตัวอย่าง “ชะตาธิปไตย”

เพื่อนสนิท 3 คน ที่เรียนแพทย์มาด้วยกัน ทิ้งอาชีพแพทย์แล้วหันสู่เส้นทางการเมือง แต่ทั้ง 3 เลือกที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. กันคนละพรรค ด้วยความที่อยู่พรรคคู่แข่งกัน มีจุดยืนต่างกัน มิตรภาพจะยังคงเหมือนเดิมหรือไม่ เส้นทางการเมืองจะแตกต่างกันยังไง นั่นคือเรื่องราวในหนังสารคี “ชะตาธิปไตย” ที่ได้เข้าฉายในบ้านเราที่ลิโด้คอนเน็คต์มาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วครับ

ขณะที่เรื่องราวในหนังเน้นไปที่การต่อสู้กับอุปสรรคและการฟันฝ่าเพื่อเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรของ 3 นายแพทย์จากศิริราชรุ่นเดียวกัน ซึ่งประกอบไปด้วยนพ. ชลน่าน ศรีแก้ว (พรรคเพื่อไทย), นพ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ (พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน) และนพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ (พรรคประชาธิปัตย์) ตัวหนังก็ยังได้บันทึกเสี้ยงหนึ่งของประวัติศาสตร์การเมืองไทยหลังจากที่รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะประกาศยุบสภาในปี 2554 จนไปถึงเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ครับ

หนังเป็นผลงานกำกับของเดชา ปิยะวัฒน์กูล นายแพทย์รุ่นเดียวกันที่หันสู่เส้นทางการเป็นนักทำหนัง ซึ่งได้ตามติดเรื่องราวของเพื่อนทั้งสามเอามาสร้างเป็นหนังสารคดีเรื่องนี้เตรียมออกฉายในช่วงปี 2556 แต่เหตุการณ์การเมืองหลังจากนั้น ทั้งการชุมนุมการเมืองของกปปส., การรัฐประหาร และการเกิดรัฐบาลคสช. ก็ทำให้หนังไม่ได้ฉายซะทีจนกระทั่งในปีนี้ หลังจากที่มีการเลือกตั้งแล้วครับ

เป็นหนังที่ผู้สนใจการเมืองไม่ควรพลาดจริงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.