ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างฉบับเต็มของหนังฉีกขนบหนังวรรณคดีไทย “ขุนแผนฟ้าฟื้น”

อย่าคาดหวังว่าจะได้เห็นหนังที่ดัดแปลงจากวรรณคดีไทยแบบเดิมๆ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนละครพื้นบ้านแบบที่ผู้ชมดูกันตอนเช้า ใน “ขุนแผนฟ้าฟื้น” หรือ Khun Phaen Begins ผลงานกำกับเรื่องใหม่ของก้องเกียรติ โขมศิริ จากหนัง “ขุนพันธุ์” ทั้งสองภาคครับ เพราะนอกจากการใช้ชื่อตัวละครกับองค์ประกอบด้านเนื้อเรื่องบางอย่างแล้ว ที่เหลือคือเป็นการรื้อใหม่เอามาสร้างเป็นฉบับของตัวเองเกือบทั้งสิ้น

สิ่งที่แตกต่างมีตั้งแต่แต่ตัวละครลูกครึ่ง ความสัมพันธ์ของตัวละคร เสื้อผ้าหน้าผมที่เป็นไทยประยุกต์ โทนของหนังที่เป็นตลกผจญภัย และฉากต่างๆ ที่หลีกหนีบ้านทรงไทยไปหมดสิ้น นี่เป็นการประยุกต์เกิน 90% ก็ว่าได้ โดยเล่าเรื่องราวไปที่จุดกำเนิดของ “ขุนแผน” ขณะที่ยังเป็น “ไอ้แก้ว” อยู่ ชายหนุ่มความจำเสื่อมที่เดินทางกลับมายังบ้านเกิดเพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับต้นกำเนิดของตัวเอง ได้เป็นเพื่อนกับหนุ่มรูปงามเหน่อฮอลันเดี้ยนอย่าง “ไอ้ช้าง” และหลงรักผู้หญิงคนเดียวกันที่ชื่อ “พิม”

ไอ้แก้วยังต้องฝึกวิชาอาคมจากอาจารย์เดช ออกค้นหาดาบวิเศษชื่อฟ้าฟื้น และกอบกู้บ้านเมืองจากจอมขมังเวทย์ตัวร้ายอย่างแสนตรีเพชรกล้าด้วย

หนังมีมาริโอ้ เมาเร่อ รับบทเป็นไอ้แก้ว สมทบด้วยฟิลลิป ณัทธนพล ทินโรจน์, ยงวรี งามเกษม, แองเจลิน่า โฟรม็องโต้, ปราโมทย์ แสงศร, ศุภกร กิจสุวรรณ และ อภิวิชญ์ เรียร์ดอน มีกำหนดฉาย 10 ตุลาคมนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.