ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างฉบับเต็มของ 1917 หนังสงครามโลกช็อตเดียวของผู้กำกับแซม เมนเดส

เทคนิคการเล่าเรื่องแบบหนึ่งของหนังที่จะให้ผู้ชมดื่มด่ำไปกับเรื่องราวก็คือการถ่ายทำแบบหนังช็อตเดียว หรือถ่ายทำแบบลองก์เทคทั้งเรื่อง เป็นการเอากล้องไล่ติดตามตัวนักแสดงไปจากต้นจนจบแบบเหมือนไม่ได้มีการตัดภาพเลย ซึ่งเทคนิคนี้ก็มีอยู่สองแบบ นั่นก็คือเป็นช็อตเดียวของจริง ทั้งเรื่องไม่มีการตัดต่อเลย เช่น Blind Spot หนังตัวแทนของนอร์เวย์ที่ส่งชิงออสการ์เมื่อปีที่แล้ว หรือ Victoria หนังอาชญากรรมของเยอรมันเมื่อปี 2015

แต่ก็มีหนังช็อตเดียวอีกประเภทก็คือ การถ่ายทำที่พึ่งเทคนิคตัดต่อให้ดูเหมือนเป็นหนังช็อตเดียว เป็นต้นว่าหนังออสการ์เรื่อง Birdman, หนังฮังการีรางวัลออสการ์เรื่อง Son of Saul หรือหนังบู๊ของเดฟ บาติสตา เรื่อง Bushwick เป็นต้น ซึ่งในปีนี้เราจะได้ดูหนังช็อตเดียวประเภทหลังนี้จากการกำกับของแซม เมนเดส และได้โรเจอร์ ดีกินส์ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Blade Runner 2049 ที่เคยร่วมงานกับเมนเดสมาแล้วใน JarheadRevolutionary Road และ Skyfall มารับหน้าที่กำกับภาพให้ครับ

หนังบอกเล่าเรื่องราวของสองพลทหารหนุ่มชาวอังกฤษที่ได้รับคำสั่งให้วิ่งฝ่ากระสุนข้ามแดนข้าศึกเพื่อส่งข่าวสำคัญไปยังกองพันฝ่ายตนที่กำลังจะบุกเข้ามา เพื่อไม่ให้มาติดกับดัก และหากพวกเขาพลาดหรือไปส่งข่าวไม่ทัน ทหารอีก 1,600 นาย จะต้องถูกสังหารโหด รวมถึงพี่ชายของหนึ่งในสองนายนี้ด้วย

ตัวเอกทั้งสองรับบทโดยจอร์จ มัคไค จาก Marrowbone กับ ดีน ชาร์ลส์-แชปแมน จากซีรี่ส์ Game of Thrones โดยมีนักแสดงชาวอังกฤษชื่อดังอย่าง เบเนดิคต์ คัมเบอร์แบตช์, ริชาร์ด แมดเดน, โคลิน เฟิร์ธ และ มาร์ค สตรอง มารับบทสมทบ

หนังจะเข้าฉายปลายปีนี้ ช่วงเทศกาลล่ารางวัลภาพยนตร์พอดี ชมตัวอย่างด้านล่าง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.