ข้ามไปยังเนื้อหา

เคียร่า ไนท์ลี่ เป็นเจ้าหน้าที่ที่ออกมาแฉรัฐบาล ในตัวอย่าง Official Secrets รัฐบาลซ่อนเงื่อน

เมื่อเธอได้รู้ความจริงว่ารัฐบาลที่เธอทำงานให้โกหกหลอกลวงประชาชนและกำลังจะพาผู้คนไปตาย เธอจึงต้องออกมาแฉ เพราะเธอต้องการรักษาชีวิตของผู้คนเหล่านั้น เพราะเธอคิดว่าเธอทำงานให้ประชาชน ไม่ใช่ให้รัฐบาลโดยตรง แม้ว่าเธออาจต้องเสี่ยงที่จะเสียทุกอย่างไปก็ตาม นั่นคือเรื่องราวใน Official Secrets หรือชื่อไทย “รัฐบาลซ่อนเงื่อน” ครับ

หนังมีเคียร่า ไนท์ลี่ รับบทเป็นแคทเธอรีน กัน (Katherine Gun) หญิงสาวที่ทำงานเป็นนักแปลภาษาจีนในหน่วยงานด้านข่าวกรองของอังกฤษ เมื่อเธอได้รับบันทึกจากเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงของสหรัฐให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของเธอดักฟังคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติ เพื่อใช้ในการแบล็คเมล์ให้คณะมนตรีเหล่านั้นลงมติเห็นชอบให้สหรัฐและอังกฤษบุกอิรักและโค่นล้มรัฐบาลของซัดดัม ฮุสเซน เธอจึงโกรธอย่างมากที่รัฐบาลของเธอพยายามโกหกและสร้างหลักฐานเพื่อหาทหารไปรบจนอาจทำให้สูญเสียชีวิตมากมาย เธอก็ได้นำเอกสารฉบับนั้นไปส่งต่อให้นักข่าวเพื่อเปิดโปงและหาทางยับยั้งสงคราม สิ่งที่ตามมาก็คือ เธอถูกรัฐบาลฟ้องในข้อหาเผยแพร่เอกสารลับทางราชการครับ

หนังสร้างจากเรื่องจริงที่เป็นข่าวดังของอังกฤษในปี 2003 ของบุคคลที่ได้รับการยกย่องจากแดเนียล เอลส์เบิร์ก ผู้ปล่อยเอกสารเพนตากอนของรัฐบาลสหรัฐในยุคประธานาธิบดีนิกสัน ว่าเป็นผู้ที่กล้าหาญอย่างมาก

แกวิน ฮู้ด จาก Tsotsi และ Eye in the Sky เป็นผู้กำกับหนังเรื่องนี้ครับ โดยมีนักแสดงสมทบได้แก่แมตต์ สมิธ, แมทธิว กู้ด, รีส อีวันส์, อดัม บาครี และ เรล์ฟ ไฟนส์ มีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรา 10 ตุลาคมนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.