ข้ามไปยังเนื้อหา

Joker: ปฏิกิริยาผู้ชมจากรอบปฐมทัศน์ในไทย

Joker ผลงานที่ดัดแปลงจากตัวละครในหนังสือการ์ตูนของดีซีคอมมิคเรื่องล่าสุดโดยวอร์เนอร์ บราเธอร์ส จากการกำกับของท็อดด์ ฟิลลิปส์ ได้ผ่านสายตาผู้ชมในไทยชุดแรกไปแล้วเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 30 กันยายนที่ผ่านมาครับ ซึ่งแม้ว่าความเห็นต่อตัวหนังอาจมีหลากหลาย แต่ความเห็นที่ค่อนข้างพ้องตรงกันแน่ๆ ก็คือการแสดงของวาคีน ฟีนิกซ์ ได้บทนำของเรื่องที่ตราตรึง และน่าจะกลายเป็นเต็งจ๋าของรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายในครั้งที่จะมาถึงนี้

หนังจะเข้าฉายในสหรัฐสุดสัปดาห์นี้เช่นกัน ซึ่งมีคะแนนวิจารณ์ออกมาบ้างแล้วที่ Rotten Tomatoes ครับ หนังมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 7.64/10 และมีนักวิจารณ์พอใจต่อหนัง 77% จาก 138 บทวิจารณ์ในตอนนี้

ส่วนหนึ่งของความเห็นจากนักวิจารณ์ก็เช่น เดวิด รูนีย์ จาก THR บอกว่า “ไม่ได้ตั้งใจที่จะไม่ให้ความดีความชอบแก่วิสัยทัศน์อันมีจินตนาการของผู้กำกับ-ผู้เขียนบท ผู้ร่วมเขียนบทของเขา และทีมเทคนิคกับออกแบบที่ทรงคุณค่า แต่ฟีนิกซ์คือพลังงานหลักที่ทำให้หนัง Joker มีความโดดเด่น แหวกแนว จากอุตสาหกรรมหนังจากหนังสือการ์ตูนของฮอลลีวู้ดทั้งมวล

นักวิจารณ์ที่ชอบหนังมากๆ ก็เช่นจาก Time Out ที่ให้คะแนนหนัง 5/5 และบอกว่า “นี่คือการให้ภาพของฝันร้ายที่แท้จริงของทุนนิยมยุคหลัง เป็นหนังสยองขวัญเชิงสังคมที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ Get Out อย่างไม่ต้องเถียง และฟินิกซ์คือพลังหลักสำคัญ

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วย แอนโธนี เลน จาก New Yorker บอกว่า “การแสดงอันมีพลังของฟีนิกซ์กลายเป็นสิ่งที่น่าเหน็ดเหนื่อยในการดู จงดูฉันนี่ เขาเหมือนพยายามจะพูดแบบนั้น ซึ่งทั้งหมดนั้นก็เกินจะรับไหว” และอลอนโซ ดูรัลด์ จาก The Wrap ก็บอกว่า “ถ้าคุณถอดเอาตัวละครโจ๊กเกอร์กับประวัติอันยาวนานกว่า 80 ปี ในฐานะไอคอนทางวัฒนธรรม กับการคาราวะหนังยุค 70 ทั้งหมดออกไป หนังแทบไม่เหลืออะไรเลยนอกจากการแสดงของฟีนิกซ์

Joker ยังมีนักแสดงสมทบได้แก่แซซี บีตส์, บิล แคมป์, ฟรานเชส คอนรอย, เบรตต์ คัลเลน, เช วิแกม และโรเบิร์ต เดอนีโร หนังจะเข้าฉายในบ้านเราสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ และด้านล่างนี้คือความเห็นที่รวบรวมมา รวมกับความเห็นของผมเองครับ

 

1 ความเห็น »

  1. เท่าที่อ่านความเห็นของท่านที่ได้ดูแล้ว เป็นอย่างที่คาด…
    หนังน่าจะทำให้คนดูอึดอัดและหดหู่เกินกว่าที่จะไปดูถ้าอยู่ในอารมณ์​เศร้าหมอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.