ข้ามไปยังเนื้อหา

One Piece Stempede ทำรายได้อันดับหนึ่งในบ้านเราสองสัปดาห์ซ้อน

One Piece Stempede ได้ทำสิ่งที่เป็นปรากฏการณ์พอสมควร บนตารางหนังทำเงินในไทย (กรุงเทพฯ ปริมณฑล และเชียงใหม่) ด้วยการครองแชมป์รายได้ติดต่อกันถึง 2 สัปดาห์ครับ โดยในสัปดาห์แรกเปิดตัวไปด้วยตัวเลขรายได้ 4 วัน ทำเงินไป 20 ล้านบาท แล้วได้ขยายมาฉายในระบบ 4DX และ MX4D เพิ่มเติมในสัปดาห์ที่สอง ที่ให้ผู้ชมเจอพวกเอฟเฟ็กต์น้ำและแรงสั่นสะเทือนต่างๆ โดยทำเงินในสัปดาห์ที่สองไปอีก 6 ล้านบาท ซึ่งแม้รายได้จะลดฮวบจากสัปดาห์แรกมาเยอะ แต่ก็ยังคงทำเงินอยู่ในอันดับหนึ่งของสัปดาห์ที่เงียบเหงานี้ รายได้รวมของหนังอยู่ที่ 31.73 ล้านบาทแล้ว ถือเป็นหนังจากเอเชียเรื่องแรกที่ทำเงิน 2 สัปดาห์ติดกันในบ้านเราในรอบ 14 ปีด้วย และถือเป็นหนังเอเชียที่ทำเงินสูงที่สุดในบ้านเราของปีนี้

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังใหม่เรื่องอื่นๆ เป็นหนังอาร์ตเฮาส์เป็นส่วนใหญ่ครับ ซึ่งมีการฉายแบบจำกัดโรงและจำกัดรอบ ทำให้รายได้หนังใหม่อาจไม่มากมายนัก หนังใหม่ที่ทำเงินได้สูงที่สุดของสัปดาห์ก็เป็นหนังที่ฉายแบบทั่วไปมากที่สุดด้วย นั่นก็คือหนังอนิเมชั่น Abominable ของดรีมเวิร์คส์ แต่ขึ้นมาอยู่บนอันดับหนังทำเงินเพียงอันดับ 3 ด้วยรายได้ 4 วัน 3.72 ล้าน ส่วนอันดับสองของหนังยังเป็น Ad Astra ซึ่งทำเงินในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาไปอีก 3.88 ล้านบาท มีรายได้รวมอยู่ที่ 16.97 ล้านบาทครับ

หนังอย่าง One Piece Stempede ในสมัยก่อนค่อนข้างเป็นหนังแบบ niche market หรือตลาดเฉพาะกลุ่ม ซึ่งแม้ทำเงินจากกลุ่มผู้ชมที่เป็นแฟนตัวยงของการ์ตูน แต่ก็อาจไม่ได้มากขนาดนี้ จะเป็นไปได้ไหมว่าฐานแฟนคลับของวันพีซได้ขยายและกว้างขึ้นจนตลาดเติบโตจาก niche market ไปแล้ว และปรากฏการณ์นี้จะส่งผลให้ค่ายหนังพิจารณาการเลือกหนังเรื่องอื่นที่มีฐานแฟนคลับจากการ์ตูนอยู่ก่อนแล้วเข้ามาฉายทำเงินในบ้านเราเพิ่มเติมอีก คงต้องรอดูกันต่อไป

ที่มา: @Theaterist_th

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.