ข้ามไปยังเนื้อหา

จอร์จ ลูคัส รู้สึก “ถูกทรยศ” เมื่อรู้แผนการสร้าง The Force Awakens ซีอีโอของดิสนีย์บอก

เคยมีข่าวการให้สัมภาษณ์ของจอร์จ ลูคัส ประมาณว่าเขาคิดผิดที่ขายลูคัสฟิล์มให้วอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอ ซึ่งเป็นเรื่องฮือฮาอยู่พักหนึ่งเพราะลูคัสค่อนข้างใช้คำแรง แต่ก็ออกมาขอโทษในภายหลัง แต่รายงานนี้น่าจะให้เห็นภาพอีกมุมเบื้องหลังการให้สัมภาษณ์ครั้งนั้นครับ

บ็อบ ไอเกอร์ ประธานกรรมการผู้บริหารของดิสนีย์ได้ออกหนังสือชีวประวัติเล่มใหม่ของเขาชื่อ “The Ride of a Lifetime: Lessons Learned From 15 Years as CEO of the Walt Disney Company” ซึ่งเล่าเบื้องหลังการบริหารงานของเขาให้แก่ดิสนีย์ ส่วนหนึ่งของหนังสือได้กล่าวถึงการที่ดิสนีย์ซื้อลูคัสฟิล์มในปี 2012 ด้วย และเขียนว่า จอร์จ ลูคัส ฟิล์ม ผู้สร้างหนังชุด Star Wars รู้สึก “ถูกทรยศ” ต่อแผนการสร้างภาคต่อ Star Wars ที่เขารัก ทั้งนี้เพราะเนื้อเรื่องของ The Force Awakens ไม่เป็นไปตามโครงที่ลูคัสได้ร่างเอาไว้

จอร์จรู้ดีว่าเราไม่ได้มีสัญญาผูกมัดอะไร แต่เขานึกว่าการที่เราซื้อบทร่างเนื้อเรื่อง (treatment) เป็นการให้สัญญาโดยปริยายว่าเราจะดำเนินตามนั้น และเขารู้สึกผิดหวังที่เนื้อเรื่องของเขาถูกทิ้ง

ไอเกอร์เล่าอีกว่า “ผมระวังอย่างมากตั้งแต่การพูดคุยกันครั้งแรกของเราว่าจะไม่นำพาเขาให้เข้าใจผิดไปในทางไหน และผมก็ไม่ได้คิดว่าผมได้ทำแบบนั้น แต่ผมก็น่าจะจัดการได้ดีกว่านั้น ผมน่าจะเตรียมตัวเขาก่อนที่จะคุยกับเจ.เจ. และไมเคิล อาร์นด์ และบอกเขาให้รู้เกี่ยวกับการพูดคุยกันของเราก่อนว่า เรารู้สึกว่าน่าจะไปในอีกทิศทางหนึ่งจะดีกว่า ผมจะน่าจะคุยเรื่องนี้ให้เขาเข้าใจก่อน เพื่อที่เขาจะได้ไม่โกรธจากการที่ทำให้เขารู้อย่างไม่ตั้งตัว

และเมื่อมีการเล่าโครงเรื่องของภาคแรกในไตรภาคใหม่ให้ลูคัสฟัง “จอร์จไม่พอใจโดยทันทีเมื่อพวกเขาเริ่มบรรยายโครงเรื่อง เพราะเขาเริ่มรู้แล้วว่าเราจะไม่ใช้เนื้อเรื่องที่เขาส่งมาให้ระหว่างการเจรจา (ซื้อบริษัท) ในการประชุมกันครั้งแรกกับเขาเรื่องอนาคตของสตาร์วอร์ส จอร์จรู้สึกถูกทรยศ และเมื่อกระบวนการนี้ทั้งหมดทำให้เขายุ่งยากใจมาก ก็ทำให้เราต้องเริ่มต้นกันไม่ดีโดยไม่จำเป็น

และเมื่อลูคัสได้ดูหนัง The Force Awakens ไอเกอร์เล่าว่า “ลูคัสไม่ซ่อนความผิดหวังเลย” และบ่นว่า “มันไม่มีอะไรใหม่เลย

ในหนังแต่ละภาคของไตรภาคต้นฉบับ เขาเห็นว่ามันสำคัญมากที่ต้องนำเสนอโลกใหม่ เนื้อเรื่องใหม่ ตัวละครใหม่ และเทคโนโลยีใหม่ เขาพูดถึงภาคนี้ว่า มันไม่มีความล้ำหน้าด้านงานภาพและเทคนิคมากพอ

ไอเกอร์ได้บอกในมุมมองของเขาต่อความเห็นของลูคัสว่า “เขาพูดไม่ผิดหรอก แต่เขาไม่เข้าใจความกดดันของเราที่ต้องสร้างหนังให้เหล่าสาวกรู้สึกว่าเป็นหนังสตาร์วอร์สที่คุ้นเคย เราตั้งใจสร้างโลกที่ใกล้เคียงหนังก่อนหน้านี้ทั้งในแง่ของงานภาพและโทนหนัง เพื่อไม่ให้หนีห่างจากสิ่งที่ผู้ชมรักและคาดหวังเกินไป และจอร์จตำหนิเราในทุกอย่างที่เราพยายามจะทำ

เมื่อมองย้อนกลับไปหลังจากที่ผ่านมาหลายปี และมีหนัง Star Wars ออกมาแล้วจำนวนหนึ่ง “ผมเชื่อว่าเจ.เจ.ได้ทำสำเร็จในสิ่งที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ในการสร้างสะพานเชื่อมต่อที่สมบูรณ์แบบระหว่างสิ่งที่เคยเป็นกับสิ่งที่กำลังจะเป็น

เจ.เจ. เอบรามส์ จะมาปิดฉากเรื่องราวนี้ด้วย Star Wars: The Rise of Skywalker ครับ ที่จะออกฉายธันวาคมนี้

ที่มา: CNet

 

1 ความเห็น »

  1. ความทรงจำดีๆที่มีต่อภาค 4/5/6 ถูกทรยศเหมือนกันหลังดู Last Jedi จบ หวังว่าเวอร์ชั่นใหม่ของดิสนีย์ไม่ Canon นะถ้าลิขสิทธิ์ถูกเปลี่ยนมือ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.