ข้ามไปยังเนื้อหา

“แสงกระสือ” ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศชิงสาขาภาพยนตร์นานาชาติของออสการ์

ในสัปดาห์สุดท้ายของการเส้นตายการส่งภาพยนตร์ไปชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 หรือประจำปี 2020 ในสาขาภาพยนตร์นานาชาติ (หรือชื่อเดิม ภาพายนตร์ภาษาต่างประเทศ) สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติได้ประกาศให้ “แสงกระสือ” (Inhuman Kiss) ของผู้กำกับสิทธิศิริ มงคลศิริ เป็นตัวแทนประเทศไทยในการส่งเข้าชิงรางวัลนี้ครับ

นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ ประธานสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติได้แต่งตั้งคณะกรรมการในการพิจารณาคัดเลือกหนังไทยในครั้งนี้ โดยมีกัน 8 ท่าน และมีนายนคร วีระประวัติ เป็นประธานในการพิจารณาหนังไทย ซึ่งมีหนังที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายนี้ 5 เรื่อง ได้แก่ “แสงกระสือ” , “กระเบนราหู“, “Where We Belong ที่ตรงนั้นมีฉันหรือเปล่า” , “โนราห์” และ “หน่า ฮ่าน” กรรมการทั้งหมดได้ประชุมออกความเห็นและลงคะแนนเลือก “แสงกระสือ” ในที่สุด

ในความเห็นส่วนตัว ค่อนข้างผิดคาดพอสมควร เพราะ “กระเบนราหู” ดูเหมือนเป็นตัวเลือกที่โดดเด่นและมีความสากลในแง่เนื้อหากว่า ทั้งยังเป็นหนังที่น่าจะเป็นที่รู้จักในแวดวงเทศกาลหนังของปีที่แล้วมากกว่า เนื่องจากเคยได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในสาย Orizzonti ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส และรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเทศกาลหนังอาเซียน และยังได้เข้าฉายในเทศกาลหนังสำคัญๆ เช่นโตรอนโต และปูซาน เป็นต้น

แสงกระสือ” เป็นผลงานสร้างของบริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด , บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด , บริษัท ซีเจ เมเจอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด และ บริษัท นอร์ธ สตาร์ สตูดิโอ จำกัด เขียนบทโดยชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล และนำแสดงโดยโอบนิธิ วิวรรธนวรางค์,  ภัณฑิรา พิพิธยากร, สพล อัศวมั่นคง และ สุรศักดิ์ วงศ์ไทย

สถานบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์จะประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงในวันที่ 13 มกราคม 2020 ครับ

ที่มา: สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.